Hà Nội: Kinh hoàng giết mổ gia cầm… tại gia

TPO - Thông tin dịch cúm gia cầm chính thức xuất hiện tại Hà Nội đã được gần 1 tuần nhưng rất nhiều cơ sở giết mổ gia cầm tại gia vẫn ngang hiên hoạt động trong lòng TP, bất chấp lệnh cấm của Thủ tướng Chính phủ.

Tịch thu toàn bộ gia cầm sống chưa được giết mổ tại cơ sở 91 Núi Trúc

Sáng  10/3, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP TP Hà Nội, do Giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn dẫn đầu, đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở kinh doanh gia cầm trên địa bàn thành phố.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện 2 cơ sở giết mổ gia cầm sống, với hoạt động quy mô lớn, vi phạm nghiêm trọng quy định về kinh doanh, giết mổ gia cầm.

Ấn tượng khiến đoàn kiểm tra phải một phen “kinh hoàng” khi bước chân vào cơ sở kinh doanh, mua bán thịt gà- do ông Nguyễn Văn Ba ở số 91 Núi Trúc, phường Kim Mã, quận Ba Đình làm chủ hộ- đó là ở quy mô giết mổ thủ công ẩn chứa nguy cơ lây dịch rất lớn ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.

Toàn bộ tầng một khu nhà rộng chừng hơn 70 m2 bày la liệt những lồng gà, lồng chim chưa giết mổ. Không khí đặc sệt mùi đặc trưng của khu chợ gia cầm sống. Càng vào sâu khu nhà, mùi hôi hám càng nồng nặc.

Trên nền nhà nhớp nháp những tiết, nước thải, phân lông là những xô, chậu lớn dính đầy tiết dùng để ngâm, làm sạch những gia cầm, thủy cầm sau khi được giết mổ. Một thùng rác bằng sắt lớn chật căng lượng lông gà, lông chim với khối lượng hơn 10 kg nằm ngay trên miệng lỗ thoát nước.

Sau động tác dùng chậu nước lớn lùa vội số tiết và lông gia cầm vương vãi trên sàn nhà xuống cống, một nhân viên nhanh tay bê một chậu lớn chứa đầy gà vừa được giết mổ cất vào một căn phòng rồi đóng sầm cửa, không cho đoàn kiểm tra vào bên trong.

3 nhân viên khác cũng nhanh tay chùi, quét gọn cửa hàng, nhưng lại quên không dọn 5 chiếc bát chứa đầy tiết đã đông thành cục, nằm cạnh chiếc khay inox chứa một mớ hỗn tạp lòng mề trên chiếc bàn gần những lồng gà dính đầy phân.

Gia cầm được giết mổ trong điều kiện mất vệ sinh nghiêm trọng
Tại thời điểm kiểm tra, trong những chiếc lồng sắt vẫn còn 30 con gà lông, 13 ngan lông, 2 con chim. Trên nền đất là 20 con gà đã giết mổ và 5 con gà đã cắt tiết nhưng chưa vặt lông nằm lẫn trong những đống nước bẩn đen ngầu.

Trong căn phòng phía trong là một chiếc tủ lớn chứa hàng chục con gà đã được giết mổ. Điều đáng lưu ý đó là cả 4 nhân viên tham gia vào các công đoạn giết mổ trên đều không đeo găng tay, khẩu trang khi giết mổ.

Một nhân viên cho biết toàn bộ số gia cầm được giết mổ tại cơ sở này được nhập từ Vĩnh Phúc về và hầu như không bao giờ thấy có giấy tờ kiểm dịch.

Tại hộ kinh doanh số 108 E2 tập thể Thành Công, đoàn kiểm tra cũng phát hiện một cơ sở giết mổ gia cầm tại gia. Đây là cơ sở, do ông Hưng làm chủ hộ, cho một hộ kinh doanh thuê lại để giết mổ gia cầm.

Khi các phóng viên bước vào bên trong, căn phòng rộng chừng hơn 15m2, vẫn còn chiếc máy đánh lông gà và 2 lồng sắt chứa hơn 20 con gà sống. Toàn bộ nước thải trong quá trình giết mổ gia cầm tại đây cũng được đổ thẳng xuống cống.

Phát hiện đoàn kiểm tra, ông Hưng đã khóa chặt cửa, đồng thời lớn tiếng chửi bới đoàn kiểm tra. Sau khi được giải thích rõ ràng mục đích của cuộc kiểm tra, trước sự chứng kiến của công an phường sở tại, ông Hưng đã miễn cưỡng cho mở cửa căn phòng.

Tuy nhiên, lúc này toàn bộ số gia cầm sống trước đó đã được tẩu tán hết ra qua cửa sau. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản cơ sở và đề nghị ông Hưng đóng cửa vĩnh viễn cơ sở giết mổ này.

Đề nghị xử lý nghiêm lãnh đạo các phường buông lỏng kiểm soát giết mổ gia cầm

Những bát tiết đông thành cục để trên những chiếc bàn cáu bẩn
Ông Tạ Thành Dương, Chủ tịch UNBD phường Kim Mã, cho biết cơ sở kinh doanh mua bán thịt gia cầm của ông Nguyễn Văn Ba ở số 91 Núi Trúc được cấp giấy phép kinh doanh số 01A8002390, đã từng nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính, bị tịch thu hàng hóa và thậm chí thu giấy phép kinh doanh nhưng chỉ một thời gian sau cơ sở lại tiếp tục tái phạm.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ cho tiêu hủy toàn bộ  số gia cầm này đồng thời sẽ tiến hành những biện pháp xử phạt thật nghiêm khắc. Chúng tôi cũng sẽ xem xét việc kiến nghị với quận thu hồi giấy phép đã được cấp cho cơ sở này”- Ông Dương nói.

Trước những vi phạm của cơ sở, ông Lê Anh Tuấn đã chỉ đạo lập biên bản những vi phạm của cơ sở trước sự chứng kiến của ông Tạ Thành Dương, Chủ tịch UNBD phường Kim Mã và đại diện của công an phường sở tại.

Theo đó, cơ sở đã mắc nhiều vi phạm như: Vi phạm lệnh cấm giết mổ gia cầm trong nội thành, nội thị, không có giấy kiểm dịch đối với gia cầm, các nhân viên không có trang phục đảm bảo; không được khám sức khỏe, không được tập huấn về VSATTP khi giết mổ gia cầm.

Ông Tuấn cũng đề nghị phường cần có biện pháp xử lý hành chính thật nghiêm khắc với cơ sở giết mổ này.

Trao đổi với Tiền phong, ông Tuấn cho biết sẽ báo cáo những trường hợp vi phạm lệnh cấm giết mổ gia cầm trong nội đô lên lãnh đạo thành phố đồng thời đề nghị thành phố có những biện pháp xử phạt thật nghiêm khắc đối với những lãnh đạo xã, phường buông lỏng kiểm soát giết mổ gia cầm sống trên địa bàn mình quản lý.

“Việc cho đến nay vẫn tồn tại các cơ sở giết mổ gia cầm sống ở ngay các khu dân cư cho thấy việc kiểm soát của các địa phương vẫn chưa được thực hiện đúng như yêu cầu. Để tồn tại những cơ sở giết mổ kiểu này là một việc làm hết sức nguy hiểm do có thể làm lây lan dịch ở ngay trong lòng thành phố. Công tác kiểm tra cũng cho thấy ý thức của người dân cũng chưa được nâng cao, dù báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng đã thông báo về những nguy cơ do dịch cúm gây ra”- Ông Tuấn nói.

Ông Lê Đình Hòa, Phó phòng thanh tra Chi cục Thú y Hà Nội cũng thừa nhận tình trạng buôn bán giết mổ gia cầm vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi của Hà Nội. Theo ông Hòa, do chế tài xử lý các trường hợp vi phạm nhẹ, lực lượng mỏng nên nhiều khi lực lượng thú y vẫn phải lực bất tòng tâm trước những vi phạm dạng như trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng