Hà Nội: Kiốt không phép 'mọc' tràn trên đường quy hoạch

TP - Chẳng cần giấy phép xây dựng, hợp tác xã Thương mại - Dịch vụ (HTX) Láng Thượng ngang nhiên cho xây dãy nhà cấp 4 với vài chục kiốt trên phần đất nông nghiệp đã được quy hoạch làm đường.

Công trình không phép của HTX Láng Thượng

HTX Láng Thượng có trụ sở tại số 145 tổ 16 ngõ 1194 đường Láng (phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội). Theo Chủ tịch UBND Phường Láng Thượng, ông Khuất Văn San, HTX này từng quản lý, sử dụng một diện tích khá lớn đất nông nghiệp bởi 150 xã viên chuyên canh rau húng Láng nổi tiếng.

Tuy nhiên, gần đây phần lớn diện tích đất nông nghiệp đã được thu hồi cấp cho một số dự án. Hiện diện tích còn lại bị thu hẹp, HTX đã chuyển đổi một phần sang làm bãi trông giữ xe.

Làm việc với PV Tiền Phong chiều 30/7, ông San cho biết, ngõ 157 phố Chùa Láng, HTX này đang cho xây dựng một dãy kiốt, nằm trên phần đất nông nghiệp do HTX đang quản lý, và không có giấy phép xây dựng.

Lãnh đạo phường Láng Thượng cho biết, việc xây dựng không phép của HTX, phường đã nắm được ngay từ đầu, đã chỉ đạo lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm, yêu cầu đình chi công trình theo quy định.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, công trình đã cơ bản hoàn thiện phần xây thô, và vẫn đang có người thi công ở đó.

Vì sao HTX Láng Thượng xây dựng công trình không phép mà vẫn không bị UBND Phường Láng Thượng xử lý nghiêm theo quy định? Có hay không việc tiêu cực của những cán bộ có trách nhiệm liên quan ở đây?
Dãy kiốt mới đang xây dựng của HTX Láng Thượng nằm dọc theo đoạn ngõ 157, phố Chùa Láng. Thậm chí công trình còn xây sát với trụ điện chạy qua đây.

Được biết, liên quan đến hành vi vi phạm trật tự xây dựng của HTX Láng Thượng, UBND phường Láng Thượng đã có cuộc họp với UBND Quận Đống Đa, đồng thời gửi văn bản báo cáo với lãnh đạo quận xin ý kiến về hướng xử lý cụ thể. Tuy nhiên, công trình này vẫn vô sự.

Dư luận cho rằng, hành vi xây dựng trái phép của HTX Láng Thượng là vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng, làm ảnh hưởng đến kỷ cương trên địa bàn Thủ đô. Và do không được xử lý kịp thời, sai phạm đã tiếp nối sai phạm.

Đáng ngại hơn, thấy hành vi vi phạm của HTX Láng Thượng chưa bị xử lý, xung quanh khu vực ngõ 157 nhiều công trình không phép khác của tư nhân cũng đua nhau mọc lên. Cứ theo đà này, không biết hậu quả sẽ ra sao.

Theo quy hoạch, phần đất mà HTX xây kiốt sẽ là con đường, trên cơ sở mở rộng ngõ hiện tại. Đất hiện là đất nông nghiệp. Mai kia kiốt kinh doanh đòi đền bù theo đất đô thị thì ngân sách sẽ phải chi bộn tiền!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá