Hà Nội: Lại mất một cây sưa 25 năm tuổi

Rạng sáng nay, 8/9, một cây sưa 25 năm tuổi nằm trong sân chơi khu K, thuộc Tập thể Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại bị "lâm tặc" đốn ngã và trộm đi một đoạn dài khoảng 70cm, đường kính gần 30cm.

Để lấy trộm một đoạn gỗ sưa (trong vòng tròn đen), "lâm tặc" đã đốn hạ cả một cây sưa 25 tuổi đang xanh tốt.
Theo bà Thuận, một người dân sống được chứng kiến từ đầu vụ việc, thì vào khoảng 2h sáng ngày 8/9, bà và cháu gái bỗng nghe thấy tiếng động ầm ầm ở phía ngoài sân, tiếng máy chạy rè rè. Tưởng ai khoan tường, bà mở cửa bước ra ngoài thì nhìn thấy 3 bóng người đang cầm một chiếc cưa máy lúi húi bên cây sưa 25 năm tuổi đã bị đốn gục xuống đất.

Thấy động, 3 tên "lâm tặc" lập tức bê một khúc gỗ sưa vừa cưa xong, dài khoảng 70cm vứt lên cốp một chiếc xe con đỗ sẵn ngoài đường và chạy mất.

Anh Linh, một nhân chứng khác, ở P108 khu K12 tập thể Bách Khoa cung cấp một chi tiết đáng chú ý: Lúc nghe tiếng động ầm ầm, anh cũng mở cửa chạy ra ngoài, thì thấy một tên trong bọn "lâm tặc" bịt kín mặt bằng chiếc khăn đen, tay cầm con dao dài, vừa chạy vừa quát hai tên còn lại khiêng khúc gỗ sưa quẳng nhanh lên cốp xe để tẩu thoát.

Anh Linh kịp quan sát, chiếc xe du lịch 4 chỗ chắc chắn là một loại xe taxi vì vẫn còn đèn taxi ở trên nóc, nhưng anh không kịp nhìn là xe của hãng nào, chỉ kịp thấy BKS xe gắn ở phía trước (không rõ là biển thật hay biển giả) là 30S – 8572.

Khoảng 5 phút sau, được tin báo của nhân dân, lực lượng 113 của CA phường Bách Khoa có mặt. Hiện trường để lại có một chiếc dép của tên trộm gỗ bị rớt lại lúc khiêng vội khúc sưa lên xe.

9h sáng 8/9, công nhân của Cty công viên cây xanh đã tiến hành thu dọn phần còn lại của cây sưa. Các công nhân cho biết, phần gỗ bọn "lâm tặc" lấy đi là phần lớn nhất, quý nhất của cả cây sưa, có đường kính gần 30cm, dài khoảng 70cm.

Thời gian gần đây, liên tiếp trong tháng 7, 8 và 9, trên địa bàn thủ đô đã xảy ra 5 vụ "lâm tặc" đốn cây sưa để ăn trộm gỗ do giá trị kinh tế của gỗ sưa, nhưng đều bị phát hiện kip thời. Tuy nhiên, hậu quả để lại là những cây sưa hàng chục năm tuổi, che bóng mát cho cả một vùng, đã bị đốn gục một cách không thương tiếc.

Theo Hải Phong – Văn Mạnh
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá