Hà Nội lại ngập chìm trong biển nước

TPO - Cơn mưa rạng sáng nay 20/7, lại khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội chìm trong biển nước. Nước ngập vào đúng giờ đi làm buổi sáng khiến giao thông thủ đô hỗn loạn và tắc nghẽn. Nhiều người đến 10, 11 giờ sáng nay mới tới được công sở với quần áo, giày tất ướt sũng.

>> Hành trình đến công sở ngày mưa ở Hà Nội

Hỗn loạn giao thông vì ngập nước trên phố Nguyễn Công Trứ sáng nay. Ảnh : Đỗ Hợp

Trên tuyến đường Cầu Giấy, đường Láng, Thái Hà, Minh Khai, Lò Đúc, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Lương Bằng, Kim Mã, Tôn Thất Tùng, Trung Tự - Kim Liên..., nước ngập gần đầu gối người đi bộ.

Tại đường Văn Miếu, Kim Mã, Thái Hà..., tắc đường cả tiếng đồng hồ. Nhiều người, dù nhà cách nơi làm việc chỉ vài km, nhưng mất hơn hai tiếng đồng hồ mới đến được công sở.

Điệp khúc cứ mưa là ngập rồi tắc đường, phố biến thành "dòng sông uốn quanh" ở Thủ đô xem ra vẫn chưa có hồi kết và có phần còn trầm trọng hơn.

Chưa ai tính, với mỗi trận mưa như sáng nay, Hà Nội đã bị thiệt hại bao nhiêu với hàng vạn người cả ôtô lẫn xe máy ken kịt, bì bõm trên các tuyến phố, xe thì chết máy còn người thì ướt sũng, đến được công sở thì đã sắp tới giờ... ăn trưa. Song chắc chắn con số thiệt hại vô hình và hữu hình cho cả xã hội là không hề nhỏ.

Bao giờ Hà Nội hết ngập ? Câu hỏi nhức nhối của hàng triệu công dân Thủ đô dường như vẫn chưa có câu trả lời.

Công ty thoát nước Hà Nội nói gì ?

Hầm Kim Liên phải đóng cửa hơn 1 giờ vì ngập nước

>> Hầm Kim Liên : Vừa thông đã rõ rỉ
>> Hầm Kim Liên : Vừa thông đã ngập

Tại công trình hầm xe cơ giới Kim Liên, cơn mưa sáng nay đã gây ngập úng trong hầm, có chỗ nước ngập sâu tới 1m. Từ 7 giờ sáng, giao thông tại đây gần như tê liệt, hầm buộc phải đóng cửa. Nhờ khẩn trương khắc phục, đến 8 giờ 15 phút, giao thông qua hầm xe cơ giới đã lưu thông trở lại.

Tuy nhiên, tại một số điểm phía trên đường hầm, tình trạng hỗn loạn và tắc nghẽn giao thông vẫn diễn ra.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu, đối với công trình hầm xe cơ giới Kim Liên, Ban quản lý dự án và nhà thầu phải nhanh chóng có biện pháp khắc phục, giải quyết dứt điểm những hạn chế để tránh úng ngập đường hầm trong những trận mưa tới, đồng thời giải quyết dứt điểm tình trạng "dưới thông trên tắc".

Báo cáo nhanh của Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, trận mưa rất to sáng nay đã làm 35 điểm bị ngập úng nghiêm trọng.

Theo đó, từ 4h30 đến 7h00 sáng nay, mưa rất to với cường độ trung bình đo được là 80mm/h đã khiến 35 điểm bị úng ngập. Cụ thể lượng mưa đo được tại khu vực nội thành là 128,7mm, Long Biên là 137,9mm ; tại các điểm đo của ở Vân Hồ là 113,6 mm, Thanh Liệt là 101,5 mm...

Theo lý giải của Cty thoát nước, trong trận mưa sáng nay đơn vị đã đưa trên 1.000 cán bộ công nhân viên có mặt tại hiện trường cùng với toàn bộ dàn thiết bị cơ giới, vận hành các cửa cống, đập điều tiết, khơi thông dòng chảy, cảnh báo an toàn trên hệ thống (đóng cọc căng dây trên các tuyến mương sông hở)... để thông tắc, giải quyết úng ngập tại các điểm trũng, khả năng thoát nước kém.

Tuy nhiên, theo Cty thoát nước, công suất thiết kế của dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 1, sau khi hoàn thành hệ thống thoát nước đáp ứng cường độ 172mm/2 ngày tương đương 36mm/h, giai đoạn 1 chủ yếu ở lưu vực nội thành (77,5km2), tập trung vào cải tạo trạm bơm đầu mối, 4 con sông còn các tuyến mương chưa được cải tạo.

Khi lượng mưa từ 50mm đến 100mm sẽ có 28 điểm úng ngập. Đối với các trận mưa trên 100mm ngoài các điểm trên còn xuất hiện thêm 7 điểm (Ngọc Lâm, Nguyễn Văn Cừ, Bích câu, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Sơn, Bùi Ngọc Dương, Ngô Gia Tự)

Theo đánh giá của Cty thoát nước hiện nay, trời vẫn đang còn khả năng mưa do ảnh hưởng hoàn lưu của cơn bão số 5, nên Cty tiếp tục vận hành trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác hạ mực nước trên hệ thống để đối phó với các đợt mưa tiếp theo.

Chùm ảnh phóng viên Tiền Phong Online ghi lại vào sáng nay 20/7:

Xe đạp chìm trong nước, xe máy đợi trên vỉa hè chờ nước rút

Phố Lò Đúc ngập trong biển nước

Nước ngập sâu, người dân phải men vỉa hè để đi trên phố Lò Đúc

"Bỏ của chạy lấy người" vì ngập lụt và tắc nghẽn giao thông.

Nhiều tuyến phố ngập trắng nước

Các phương tiện khốn khổ vì nước ngập quá sâu

Phờ phạc vì xe chết máy

May mắn vì thoát được đoạn đường ngập

Mưa to cũng làm đổ cây trên đường Kim Ngưu.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá