Hà Nội: Lại phát hiện một vụ “rút ruột” công trình 

(TPO) Một vụ “rút ruột” công trình ngầm thứ hai ở Hà Nội tương tự vụ nhà A2 Kim Giang – Hạ Đình vừa bị Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ CA Hà Nội phát hiện vào sáng nay, 2/8.

Vụ việc được phát hiện tại công trình xây dựng tòa nhà Trung tâm nghiên cứu chất dẻo và đào tạo VINAPLAST (39 phố Ngô Quyền).

Kiểm tra nền tầng hầm và phần móng tòa nhà, bước đầu cơ quan điều tra phát hiện thép xây dựng đã bị những người thi công “ăn bớt” khối lượng so với thiết kế ban đầu, bằng thủ đoạn dùng sắt phi nhỏ hơn so với thiết kế.

Cụ thể, tại 14 cột bê tông trụ chính của tòa nhà 10 tầng này, phần tiếp giáp với đài móng theo thiết kế có cốt thép đường kính 28mm, nhưng đã bị thay thế bằng thép 25mm. Các phần bê tông vách ngăn cầu thang, 400m2 bê tông nền tầng hầm, máng trượt cầu thang… đã bị đổi cốt thép từ loại 18mm xuống 16mm…. Tổng lượng thép bị “rút ruột” theo ước tính ban đầu của chính đơn vị thi công là khoảng 10 tấn.

Trước chứng cứ rõ ràng, đại diện của nhà thầu – Công ty Xây lắp và sản xuất công nghiệp (Tổng công ty Xây dựng công nghiệp VN) – đã thừa nhận sự việc và cho biết việc rút bớt thép đã có sự thỏa thuận của cả ba bên: chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị tư vấn giám sát (Công ty Tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng).

Công an Hà Nội và Sở Xây dựng thành phố đã lập biên bản vi phạm và đang xin ý kiến cấp có thẩm quyền về hướng xử lý tiếp theo đối với sự việc nghiêm trọng này.

Đây là công trình do Cty Nhựa VN làm chủ đầu tư, đơn vị thi công Cty xây lắp và sản xuất công nghiệp…

Chi tiết vụ việc sẽ được đăng tải trên báo Tiền Phong ra số ngày mai, 3/8.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá