Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm để ùn ứ rác thải

TP - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu ngay trong tháng 9 này, muộn nhất trước ngày 15/10 phải giải quyết xong tình trạng ùn ứ rác thải tại nhiều quận, huyện.

Ngày 12/9, HĐND TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình về thu gom, xử lý chất thải ế và quản lý hồ nước khu vực nội thành. Những nguyên do yếu kém và trách nhiệm của lãnh đạo các sở chuyên môn và các quận huyện trong công tác quản lý đã được các đại biểu chỉ rõ.

Theo bà Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Kinh tế- Ngân sách HĐND TP, việc triển khai quy hoạch ngành về xử lý thu gom rác thải là trách nhiệm tham mưu của Sở Xây dựng nhưng thời gian qua nhiều dự án trong lĩnh vực này đang chậm triển khai. Bà Mai dẫn chứng, có những dự án được giao hơn 7 năm nay mà vẫn loay hoay đi điều chỉnh công nghệ, có dự án lại thực hiện không đúng quy hoạch. “Theo kế hoạch đến năm 2020 phải có 26 bãi rác nhưng hiện nay có bao nhiêu bãi? Chúng ta không có số liệu, trong khi 4 bãi rác nêu ở Thanh Trì có đúng theo quy hoạch không? Cần làm rõ trách nhiệm, rõ biện pháp thực hiện và đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng khẳng định trách nhiệm của mình về việc này”, bà Mai nói.

Bà Mai cũng đề nghị Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ trả lời rõ công nghệ xử lý của những dự án, nhà máy xử lý rác thải của Hà Nội. Bởi hiện công nghệ thu gom rất lạc hậu, chủ yếu chôn lấp.

Rác thải ùn ứ, quận huyện ngồi chờ thành phố

Giải trình về trách nhiệm của sở chuyên môn trong việc tham mưu cho thành phố, ông Nguyễn Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận việc xây dựng các nhà máy, các khu xử lý rác thải công nghệ cao hiện nay đang chậm. “Xin nhận một phần trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc tham mưu cho thành phố”, ông Dục nói. Ông Dục hứa, trong thời gian tới với trách nhiệm của mình, Sở Xây dựng sẽ tập trung phối hợp cùng các quận, huyện đẩy nhanh tiến độ GPMB, thực hiện 12 trong tổng số 17 dự án liên quan đến lĩnh vực này.

Đối với tình trạng tồn đọng rác thải hiện nay, ông Dục cho rằng, các quận, huyện chưa làm hết trách nhiệm. Đồng thời đề nghị, ở một số quận huyện đã có các đơn vị quản lý, nếu không làm được thì nên thay, không để rác cứ tồn đọng kéo dài.

Theo đại biểu Hoàng Thúy Hằng, việc để rác thải tồn đọng, các quận huyện hiện cũng ngồi trông chờ cấp thành phố giải quyết. Đây là nguyên nhân công tác quản lý, xử lý rác thải chưa hiệu quả của Hà Nội. Hiện nay, Hà Nội mỗi ngày đêm phát sinh 6.000 tấn rác thải rắn sinh hoạt. Trong khi năng lực thu gom rác chưa đáp ứng thực tế, đặc biệt ở khu vực nông thôn dẫn tới rác tồn đọng, ùn ứ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ rõ lãnh đạo các quận, huyện, phường xã chưa vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm chưa cao, có nơi thiếu trách nhiệm. Các công ty thu gom rác chưa thực hiện nghiêm túc các phần việc được giao. “Người dân phản ánh bức xúc nhưng lãnh đạo xã không tới. Chủ tịch các quận huyện, phường xã phải xác định công tác thu gom xử lý rác, xử lý ô nhiễm, ao hồ là nhiệm vụ thường xuyên, không được lơ là. Những nơi còn tồn tại, phải giải quyết triệt để, không được để tồn đọng rác… Sở Xây dựng phải thường xuyên kiểm tra các công ty thu gom rác, đơn vị nào chây ỳ không thực hiện thì rút giấy phép”, ông Chung nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá