Hà Nội làm rõ việc lát đá vỉa hè sai quy trình, tiêu chuẩn

TPO - Trao đổi tại họp báo về kỳ họp thứ 5, khóa XV HĐND thành phố Hà Nội chiều 30/11, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố cho biết, HĐND thành phố đã tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh về tình trạng lát đá vỉa hè ở Hà Nội.

Vỉa hè phố Trần Phú (Hà Đông) sau một thời gian sử dụng đã phải bóc lên làm lại. Ảnh: Trường Phong
Vỉa hè phố Trần Phú (Hà Đông) sau một thời gian sử dụng đã phải bóc lên làm lại. Ảnh: Trường Phong

Theo ông Nguyễn Nguyên Quân, những ngày gần đây, dư luận, cử tri, báo chí rất quan tâm đến vấn đề lát đá vỉa hè. “Vấn đề này HĐND thành phố, UBND thành phố sau khi phát hiện, tiếp thu phản ánh của báo chí, dư luận nhân dân thì UBND cũng đã có ngay chỉ đạo chấn chỉnh đối với các quận huyện”, ông Quân nêu.

Ông Quân thông tin, chủ trương thay thế đá vỉa hè  là để đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan ở các tuyến phố chính. Để thực hiện chủ trương này, thành phố đã giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng căn cứ vào các tiêu chuẩn, quy chuẩn, và đã ban hành bộ quy chuẩn hướng dẫn quận, huyện thực hiện, đồng thời phân cấp về quản lý đầu tư cũng như quản lý sau đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị.

“Các quận huyện cũng đã thực hiện chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, trên thực tế quá trình tổ chức, thi công, chấp hành quy định về thi công của các đơn vị, đâu đó có những chỗ chưa đạt chất lượng lát đá vỉa hè theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xác định là có độ bền 50 – 70 năm. Thực tế có chỗ mới đưa vào sử dụng đã bị xô lệch, vỡ nát”, ông Quân thông tin, đồng thời cho rằng, hiện tượng vỡ nát xảy ra trên từng đoạn, từng tuyến chứ không phải tất cả các tuyến.

“Hiện tại thành phố đã giao trách nhiệm cho các sở ngành thành phố có kiểm tra, thanh tra và xem xét trách nhiệm các đơn vị, nếu để xảy ra sai phạm, không chấp hành đúng quy trình, quy phạm cũng như tiêu chuẩn trong việc tổ chức thi công công trình”, ông Quân nói.

Ông Quân cũng cho biết, có nhiều ý kiến nêu vấn đề đá lát vỉa hè dày 5 – 7cm có đảm bảo yêu cầu không, có cần phải có phương án quy chuẩn, thiết kế khác không. “Ở các nước có khi dùng đá ở mức độ bề mặt nhỏ hơn, có chiều dài hơn. Đây là vấn đề trong quá trình tổ chức thực hiện thành phố cũng sẽ có nghiên cứu, điều chỉnh kịp thời”, ông Quân nói thêm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã giao thanh tra triển khai các việc, khi thanh tra sẽ làm rõ trách nhiệm các cơ quan đơn vị. “Vừa qua một số đơn vị làm chưa đảm bảo thì một số địa phương đã dừng lại rồi, như ở quận Đống Đa. Thành phố cũng đã nắm được rồi”, ông Tuấn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng