DMCA.com Protection Status

Hà Nội lập chốt ở cửa ngõ, trong bến xe để tóm 'ma men'

TPO - Để đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết, liên ngành Thanh tra - công an - Y tế có kế hoạch lập chốt xử lý “ma men” ở cửa ngõ, trong bến xe.

 Liên ngành Cảnh sát, thanh tra kiểm tra chất gây nhiện trên đường. Ảnh: T.Đảng
Liên ngành Cảnh sát, thanh tra kiểm tra chất gây nhiện trên đường. Ảnh: T.Đảng

Trên 90% “ma men” là người đi xe máy

Đề cập đến việc kiểm tra, xử phạt người điều khiển phương tiện có chất gây nghiện trong người, trong đó có nồng độ cồn, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT (PC08), CATP Hà Nội cho biết: Trong năm qua, PC08 lần lượt thực hiện các kế hoạch số 138 của công an thành phố và kế hoạch số 69 của Phòng CSGT.

Qua đó, CSGT Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện, xử lý 2.191 trường hợp điều khiển phương tiện có chất gây nghiện trong người. Cụ thể, trong số này đã phát hiện 7 trường hợp người điều khiển phương tiện dương tính với ma túy; 184 trường hợp người điều khiển ô tô có nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép, 2.000 trường hợp (tương đương 91,2%) người điều khiển xe máy có nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép.

Cùng với các kế hoạch trên, để đảm bảo giao thông cho dịp cao điểm Tết, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải cho biết, Phòng CSGT đã có riêng Kế hoạch số 213 về việc tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm trong đó có nồng độ cồn. Theo đó, toàn bộ người điều khiển phương tiện và chủ phương tiện nếu vi phạm trong thời gian này sẽ được xử lý theo quy định mới là Nghị định 100.

Lập chốt xử lý "ma men" tại bến xe, cửa ngõ

Ghi nhận công tác xử lý vi phạm giao thông, trong đó có những vi phạm về nồng độ cồn thời gian qua và những ngày cuối năm của liên ngành công an, chúng tôi thấy rằng, CSGT có nhiệm vụ tuần tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển xe máy, ô tô cá nhân trên đường; còn Thanh tra giao thông có nhiệm vụ tuần tra, lập chốt kiểm soát, xử lý các tài xế kinh doanh vận tải, vi phạm chất gây nghiện trên đường, trong các bến xe.

Hà Nội lập chốt ở cửa ngõ, trong bến xe để tóm 'ma men' - ảnh 1 Liên ngành Kiểm tra chất gây nhiện tại tại bến xe Hà Nội.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 12, các tổ công tác liên ngành gồm Thanh tra - Công an - Y tế đã kiểm tra nồng độ cồn hơn 1.700 lượt lái xe; xét nghiệm kiểm tra ma túy đối với hơn 2.000 lái xe. Qua đó đã phát hiện 12 lái xe dương tính với chất ma túy, riêng nồng độ không có trường hợp nào cho kết quả vượt ngưỡng.

Cho ý kiến về việc không phát hiện được tài xế có nồng độ cồn vượt ngưỡng, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho rằng, đối tượng kiểm tra do Thanh tra giao thông chủ trì, là các tài xế, lái xe kinh doanh vận tải chuyên nghiệp. Do vậy, họ không chỉ ý thức được việc dùng rượu bia khi lái xe sẽ bị xử phạt rất nặng mà trong nội quy hoạt động doanh nghiệp chủ quản cũng xử lý rất nghiêm việc này.

“Thực tế này chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy khi ký hợp đồng vận chuyển du lịch với các công ty vận tải, khi vận chuyển khách, lái xe gần như từ chối thẳng thừng việc được mời uống rượu, bia”, ông Tiến nêu thực tế.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng cho hay, theo kế hoạch phối hợp liên ngành số 1759, dịp cao điểm Tết, Thanh tra giao thông, Công an và Y tế sẽ lập thêm các chốt kiểm tra chất gây nghiện, trong đó có đo nồng độ cồn đối với lái xe, tài xế tại các bến xe khách và các tuyến đường cửa ngõ để tiếp tục kiểm soát, xử lý quyết liệt nội dung nay.

T

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng