Hà Nội lắp đèn LED thay loa phường

TPO - Song song với việc giảm loa phường, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) sẽ triển khai các bảng tin tuyên truyền trên một số tuyến đường và các tòa chung cư trên địa bàn.

Hà Nội lắp đèn LED thay loa phường

Ngày 15/12, HĐND quận Thanh Xuân đã khai mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND quận khóa V (nhiệm kỳ 2016 - 2021).

Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân, năm 2017, kinh tế trên địa bàn quận tiếp tục tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2016 (trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng ước tăng 8,3%; ngành thương mại dịch vụ ước tăng 10,3%).

Đồng thời, thu ngân sách đạt kết quả tốt. Cụ thể, tính đến ngày 30/11/2017, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận đạt 4.723 tỷ đồng (trong đó, số quận thu đạt 4.370 tỷ đồng, bằng 105,5% kế hoạch TP giao và dự toán HĐND quận quyết định) và ước cả năm đạt 5.062 tỷ đồng, bằng 111,81% (vượt 11,81% dự toán HĐND quận quyết định).

Trong phần tham luận về nâng cao năng lực hệ thống thông tin cơ sở, đại biểu Nguyễn Thu Trang cho biết, thực hiện đề án nâng cao hiệu quả và đổi mới hoạt động của Đài truyền thanh phường, xã, thị trấn (hệ thống loa phường) và thí điểm sử dụng thiết bị thông minh phục vụ công tác tuyên truyền trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quận Thanh Xuân đã cắt giảm hệ thống loa phường từ 556 cụm loa còn 117 cụm loa. Với mức độ phủ sóng hiện tại chỉ đáp ứng được 20% địa bàn quận.
loa phường, thay thế loa phường, hà nội, quận Thanh Xuân, - ảnh 1 Hệ thống "loa phường" đang dần bị thay thế.

Trước thực trạng đó, để đưa thông tin tuyên truyền đến người dân, phòng Văn hóa Thông tin quận đề xuất một số giải pháp thay thế. Đó là lắp tạm một số bảng điện tử, bảng LED ở những địa điểm giao thông chính như nút giao ngã ba Nguyễn Trãi – Thượng Đình, Lê Văn Lương – Khuất Duy Tiến và Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến. Lắp biển chữ chạy tại cầu đi bộ đoạn qua Bách hóa Thanh Xuân. Về nội dung này, phòng Văn hóa thông tin sẽ triển khai ngay sau khi có Quy hoạch về quảng cáo và được sự chấp thuận của Sở Văn hóa thể thao và UBND thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, để thông tin tuyên truyền đến được với người dân, bà Trang đề xuất hình thức tuyên truyền trực quan tại các khu chung cư. Qua khảo sát số liệu toàn quận có 88 tòa chung cư mới, trừ đi 19 tòa tái định cư chưa có hệ thống thang máy. Phòng Văn hóa quận dự kiến phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận để thống kê số lượng các tòa chung cư trên địa bàn đã có bảng màn hình LED, màn hình chạy chữ trong thang máy. Sau đó, sẽ lắp đặt màn hình LED ở các sảnh và trong thang máy của các tòa nhà. Phối hợp với Ban quản lý tòa nhà để đưa ra các giải pháp tuyên truyền các nội dung chính trị đảm bảo phù hợp.

Theo đại biểu, việc tuyên truyền tại các tòa chung cư sẽ phát huy hiệu quả rõ rệt vì người dân tập trung ở đây rất cao. Đặc biệt giờ cao điểm, người dân có thể tiếp cận các nội dung tuyên truyền ngay tại sảnh tòa nhà. Trước mắt phòng đề xuất sẽ làm thí điểm ở Trung tâm công nghệ thông tin thuộc Sở TT&TT. Khu vực này cũng đã có các màn hình LED ở các thang máy rồi. Dự kiến, sẽ thực hiện ngày trong quý I, II năm 2018.

Bên cạnh đó, hình thức bảng tin công cộng truyền thống cũng sẽ được tận dụng, đổi mới để phát huy hiệu quả tuyên truyền trực quan. Dự kiến triển khai trong quý II/2018. Ngoài ra, một số hình thức tuyên truyền qua công nghệ cũng sẽ được thí điểm như: Đầu số nhắn tin đến từng thuê bao di động, cập nhập trên mạng xã hội…

Trước đó, Sở Thông tin & truyền thông Hà Nội đã thí điểm lắp đặt thí điểm các "thiết bị thông minh" thay thế loa phường đã được tiến hành ở phường Thành Công (quận Ba Đình) từ ngày 19/10. "Loa phường kiểu mới" là một thiết bị có tên M-GATEWAY, thiết bị này hoạt động khá đơn giản: Phát thanh viên thực hiện bản tin (chủ yếu là tin tức kinh tế - xã hội trên địa bàn phường) sau đó đẩy lên website của phường để phát vào các khung giờ nhất định - 6 ngày/tuần, vào lúc 7h và 17h30, mỗi lần phát 15 phút. Đến giờ phát sóng, thiết bị này sẽ phát sáng nếu có kết nối. Lãnh đạo Sở TT&TT cho hay, việc thí điểm sẽ kết thúc vào cuối tháng 12/2017, sau đó sẽ có tổng kết đánh giá.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá