Hà Nội: Lập tổ cơ động “trị” lái xe vi phạm

TP - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT - Công an TP Hà Nội) lập 7 Tổ cơ động mạnh được trang bị phương tiện tối ưu để xử lý phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ ngay tại trận và từ hệ thống ghi hình camera.

Tổ cơ động mạnh, CSGT Công an thành phố Hà Nội lập biên bản phạt lái xe taxi dừng đỗ sai. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổ cơ động mạnh, CSGT Công an thành phố Hà Nội lập biên bản phạt lái xe taxi dừng đỗ sai. Ảnh: Hồng Vĩnh
Trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT cho biết, ngoài việc phát huy Tổ công tác liên ngành 141 để trấn áp tội phạm, đơn vị còn thành lập 7 Tổ cơ động mạnh, mỗi tổ công tác sẽ biên chế 8 đến 12 đồng chí. Các tổ công tác này được trang bị ô tô, mô tô phân khối lớn và các phương tiện hiện đại để làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, theo dõi, giám sát trực tiếp sai phạm của người, phương tiện tham gia giao thông. Ngoài ra tổ công tác sẽ nhận thông tin, hình ảnh từ trung tâm hình ảnh camera đã được lắp đặt 100 chiếc trên các tuyến phố của thủ đô nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời phương tiện vi phạm.

Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết thêm, Phòng sẽ tập trung tăng cường xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, xe chạy quá tải, vòng vo đón trả khách trong các bến xe, đỗ dừng sai quy định ở các điểm bệnh viện, nhà ga, khách sạn, các trường hợp đỗ dừng mua hàng... nhằm đảm bảo trật tự giao thông và thông suốt các tuyến giúp người dân đi lại đặc biệt trong dịp Tết Ất Mùi này.

Trung tá Nguyễn Trung Thành - Đội trưởng Đội CSGT số 4 cho biết, hiện tổ công tác cực mạnh đã được triển khai tại Đội CSGT số 2, số 4 và số 14. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại các đội CSGT còn lại trên địa bàn TP Hà Nội. Trung tá Thành cho biết thêm, sau 1 tuần thành lập và đi vào hoạt động, đến nay tổ công tác đã xử phạt nộp ngân sách 160 triệu đồng, tước 12 giấy phép lái xe.

Phát huy vai trò dân phòng

Theo đại tá Đào Vịnh Thắng, ngoài lực lượng tham gia đảm bảo giao thông hiện tại, kể từ năm 2015 sẽ phát huy thêm vai trò của dân phòng, lực lượng thanh niên, phối hợp với cảnh sát phường hướng dẫn giao thông (không phải để xử lý).

Năm nay, Phòng CSGT sẽ tổ chức tập huấn quy trình với các lực lượng này nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp hỗ trợ lực lượng CSGT dừng xe người tham gia giao thông vi phạm. Cũng trong năm nay, tại các nút trong ngõ, công an phường và chính quyền địa phương phải đảm nhiệm vai trò giữ gìn đảm bảo trật tự giao thông.

Đại tá Thắng đề nghị TP Hà Nội cần chỉ đạo, quy định cụ thể về điểm bán hoa tại các quận; công bố các điểm đỗ xe tham quan, du lịch tại các đình, chùa, đặc biệt các hộ dân không được bày hàng lấn chiếm vỉa hè tại các tuyến phố chính.

Việc này sẽ được triển khai thí điểm tại vài ba tuyến phố của mỗi quận trên địa bàn TP. Trong thời gian này, TP đình chỉ thi công tất cả công trình để chỉnh trang đường phố, phục vụ người dân cả nước về thăm Thủ đô dịp cuối năm.

“Hiện lực lượng CSGT đang phải đảm nhiệm điều tiết tại 360 nút giao thông ngoài ra còn có 27 công trình giao thông lớn với 57 điểm được dựng rào chắn” - đại tá Thắng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng