Hà Nội lên kế hoạch nạo vét toàn bộ bùn hồ Gươm

TPO - Cơ quan chức năng Hà Nội đang xây dựng kế hoạch nạo vét toàn bộ lớp bùn dưới đáy và xử lý nước hồ Gươm trong thời gian tới khi mà qua khảo sát hiện hồ đang bị ô nhiễm, lớp bùn dưới tầng đáy có nơi dày hơn 1m. Trước khi thực hiện, sẽ lấy ý kiến các chuyên gia, người để có phương án thực hiện.

Hà Nội đang tính nạo vét toàn bộ bùn của hồ Gươm
Hà Nội đang tính nạo vét toàn bộ bùn của hồ Gươm

Qua khảo sát của Công ty Thoát nước Hà Nội nước trong hồ Gươm có màu xanh lục, mật độ tảo lớn. Chất lượng nước hồ ngày càng một suy giảm, độ pH luôn ở mức cao từ 9,05 đến 9,46. Cặn lơ lửng trong hồ cao hơn tiêu chuẩn cho phép ở cả 5 vị trí quan trắc. Ngoài ra, hồ đang trong tình trạng bị ô nhiễm hữu cơ với BOD, COD gấp gần 2 lần so với quy chuẩn cho phép.

Theo đơn vị này, lớp bùn dưới đáy hồ Hoàn Kiếm cũng rất dầy, có nơi lên đến hơn 1m, dẫn đến mực nước thấp chỉ còn 0,7-08m. Với phạm vi 7m từ chân kè ra là 5m đất nền cứng với nhiều gạch đá.

Từ thực trạng trên, dự kiến trong thời gian tới sẽ nạo vét toàn bộ bùn ở hồ Hoàn Kiếm, xử lý nước bằng chế phẩm Redoxy-3C và bổ cập thường xuyên nước vào trong hồ. Theo dự kiến nạo vét tổng thể, thanh thải bùn, phế thải tồn đọng dưới đáy hồ, xử lý nước bằng chế phần Redoxy-3C. Mục tiêu đặt ra nhằm cải thiện môi trường nước, bảo tồn hệ thủy sinh, trở thành một khu vực cảnh quan môi trường đẹp của Thủ đô.

Cụ thể, tổng khối lượng nạo vét là 57.400 m3, diện tích khu vực nạo vét bùn hơn 97.455 m2. Phạm vi nạo vét phải đảm bảo cách mép chân kè các công trình trên là 7m. Công ty Thoát nước cũng đề xuất phương án duy trì mực nước thường xuyên khoảng 2m, nhằm bảo đảm độ lắng đọng nước.

Việc thi công nạo vét sẽ được thực hiện 8 giờ/ngày, bắt đầu từ 21h30 và kết thúc 5h30 sáng. Trong quá trình thi công bảo đảm an toàn lao động, hạn chế tiếng ồn, dọn dẹp vệ sinh trước khi kết thúc ngày làm việc. Tổng thời gian thi công nạo vét và vận chuyển là 69 ngày (kể từ ngày bàn giao mặt bằng, giấy phép xây dựng) chưa bao gồm thời gian chuẩn bị máy móc và thời gian kiểm tra nghiệm thu.

Được biết, Công ty Thoát nước Hà Nội lấy ý kiến các chuyên gia, người dân để báo cáo cụ thể UBND TP Hà Nội phương án thực hiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng