Hà Nội mở 30 điểm tiêm vắc-xin sởi miễn phí

TP - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngày 20/4, cả nước ghi nhận thêm 70 trường hợp mới mắc sởi trong tổng số 235 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 25 tỉnh, thành phố.

Trẻ đợi tiêm vắc-xin sởi tại điểm tiêm Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Ảnh. T.Hà
Trẻ đợi tiêm vắc-xin sởi tại điểm tiêm Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư Ảnh. T.Hà

Hà Nội, địa phương có nhiều bệnh nhi sởi nhất sẽ triển khai hàng loạt điểm tiêm miễn phí vắc-xin.

Tính từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 3.430 trường hợp mắc sởi trong tổng số 9.243 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố; trong số 116 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi có 25 trường hợp tử vong do sởi. Có 12 tỉnh, thành phố trong 21 ngày qua không ghi nhận bệnh nhân mắc sởi. Trong ngày hôm qua không ghi nhận trường hợp tử vong do sởi.

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư hiện có 212 bệnh nhân sởi điều trị với 8 trường hợp nhập viện trong ngày 20/4, trong đó 5 ca mắc mới, 3 ca chuyển từ các khoa khác sang Khoa Truyền nhiễm. Hiện vẫn còn 18 bệnh nhân nặng phải thở máy.

Tại Bệnh viện Bạch Mai còn 61 bệnh nhi điều trị, trong đó có 7 ca mới nhập viện và 11 bệnh nhân nặng, 5 bé thở máy. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cũng đang điều trị cho 72 bệnh nhân, số mắc mới trong ngày 19/4 là 18 ca, 3 bệnh nhân thở máy.

Ông Phu cho biết, đến ngày 20/4 chiến dịch tiêm vét vắc-xin sởi chung trên toàn quốc đạt 59,0%. Trong đó 9 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng, chống dịch sởi đạt trên 80%; tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, kết quả tiêm chiến dịch vắc-xin phòng chống dịch sởi đạt kết quả lần lượt là 83,1% và 61,7%. Bên cạnh đó, vẫn còn 11 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống dịch sởi đạt tỷ lệ tiêm thấp đạt dưới 50%.

Khi đưa trẻ con đi tiêm chủng nên đeo khẩu trang

Chiều 20/4, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, trong ngày đầu tiên mở điểm tiêm miễn phí vắc-xin sởi cho trẻ từ 9 tháng đến 6 tuổi tại địa bàn Hà Nội đã có hơn 50 trẻ được tiêm.

Mấy ngày qua tại các điểm tiêm dịch vụ trên địa bàn, số lượng phụ huynh đưa trẻ đến tiêm tăng khoảng 30%. Tuy nhiên, ông Cảm cho biết thêm, hôm nay (21/4) sẽ hết vắc-xin dịch vụ và người dân nên đưa con đi tiêm vắc-xin sởi miễn phí.

Trong ngày 21/4, y tế Hà Nội sẽ bố trí các điểm tiêm vắc-xin sởi miễn phí. Theo đó đến ngày 22/4, trên toàn địa bàn Hà Nội sẽ có 30 điểm tiêm vắc-xin sởi miễn phí tại Trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện. Dự kiến các điểm tiêm miễn phí sẽ hoạt động đến hết tháng 4.

Tư vấn miễn phí phòng chống sởi

Hôm nay (21/4), tại phòng khám Vietlife 14 Trần Bình Trọng (Hà Nội) các chuyên gia đến từ Bệnh viện Nhi T.Ư, bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn cho các bà mẹ về việc phòng và điều trị bệnh sởi cho trẻ. Ngoài ra, từ 14-17h hằng ngày, cơ sở này sẽ tổ chức tư vấn miễn phí cho các bà mẹ về phòng và điều trị bệnh sởi ở trẻ.

Nguyễn Hoài

Sáng 20/4, tại điểm tiêm phòng của Trung tâm Y tế Hà Nội số 70 Nguyễn Chí Thanh rất đông trẻ được đưa đến tiêm vắc-xin. So với tuần trước, hôm qua phần lớn là trẻ tiêm vắc-xin sởi. Khoảng 10 giờ sáng nhân viên y tế đã phát hết phiếu tiêm cho cả ngày nên nhiều phụ huynh đến muộn lại đưa con về.

Cán bộ tiêm chủng tại đây cho biết, những ngày này số người đưa con đến tiêm vắc-xin sởi dạng dịch vụ tăng bất thường với khoảng 100 bé/ngày thay vì 20-30 trẻ như bình thường. Theo ghi nhận, tại điểm tiêm chủng của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cũng rất đông phụ huynh đưa con đến tiêm, trong đó phần lớn các cháu trong độ tuổi tiêm chủng, còn lại những trẻ lớn hơn chưa tiêm mũi 2.

Trước lo lắng của nhiều người khi cho rằng đưa con đến điểm tiêm chủng có thể lây bệnh, ông Cảm khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng về điều này vì hiện nay tình trạng lây chéo chỉ diễn ra tại các bệnh viện quá tải bệnh nhân sởi như Bệnh viện Nhi T.Ư, Saint Paul, Bạch Mai, còn tại các điểm tiêm chủng thì phần lớn là trẻ khỏe mạnh (số trẻ bị ốm, sốt nhẹ, vẫn ăn và chơi được có nhưng không nhiều). Những trẻ bị bệnh hay sốt cao thì cha mẹ đã biết là không nên tiêm vắc-xin khi bị ốm nên đã tự giác để trẻ ở nhà.

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, việc tiêm chủng cho trẻ để phòng bệnh là cần thiết và là biện pháp hữu hiệu để phòng dịch một cách chủ động. Khi đưa con đi tiêm chủng để đảm bảo vẫn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, sát khuẩn bàn tay thường xuyên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng