DMCA.com Protection Status

Hà Nội: Mỗi người dân như một 'trinh sát' phát hiện người nhập cảnh trái phép

TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, cần vận động, tuyên truyền để mỗi người dân “như một trinh sát” trong việc phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, góp phần phòng chống dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp

Chiều 14/1, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp với các quận, huyện, thị xã.  Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu khả quan. Trung bình mỗi ngày qua đi, thế giới ghi nhận thêm khoảng 652.000 ca mắc mới và 11.205 ca tử vong do COVID-19.

Riêng tại nước ta, từ ngày 8/1 đến 14/1, ghi nhận thêm 14 ca mắc mới, đều là các ca nhập cảnh từ nước ngoài về. Còn tại Hà Nội đã qua 150 ngày liên tiếp (khoảng 5 tháng) không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hanh, dự báo tình hình dịch vẫn chưa có dấu hiệu khả quan hơn giai đoạn trước. Do đó, nguy cơ về dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt vào thời điểm giáp Tết, tình hình người nhập cảnh trái phép gia tăng.

Theo ông Hạnh, Ban Quản lý và điều hành các khu cách ly tập trung trong quân đội và khu cách ly tại các khách sạn cần tuân thủ tốt các quy trình về cách ly người nhập cảnh. Bởi qua kiểm tra vẫn còn tình trạng, nhân viên tại khu cách ly (dù có đeo khẩu trang) tiếp xúc với ca dương tính. Người từ phòng cách ly này đi sang phòng cách ly khác...

"Không chỉ các khu cách ly, tại các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trên các phương tiện giao thông, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh... cũng cần thực hiện nghiêm việc phòng dịch, không được lơ là một phút giây nào", ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, tất cả trường hợp nhập cảnh phải bảo đảm cách ly đủ 14 ngày. Kết thúc thời gian cách ly, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phải thông báo với các địa phương tiếp tục triển khai việc giám sát các trường hợp này thêm 14 ngày khi họ trở về nhà, đồng thời phải tiến hành xét nghiệm lần thứ ba mới bảo đảm yên tâm.
Không chỉ các trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài, thành phố cần phát hiện sớm những trường hợp nhập cảnh trái phép từ các địa phương khác đến. Vấn đề này cần sự vào cuộc của các tổ dân phố, khuyến khích người dân tham gia tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố, đồng thời yêu cầu các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác truyền thông nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh đến nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và quay trở lại trong cộng đồng, ông Dũng đề nghị, các sở, ban, ngành cùng các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch và đặc biệt nêu cao vai trò người đứng đầu.

Ông Dũng yêu cầu, các quận, huyện, thị xã tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, khu di tích, ngoài đường, chợ, siêu thị... Bởi qua kiểm tra vẫn còn tình trạng, chính quyền địa phương thực hiện rất nghiêm túc việc phòng, chống dịch nhưng người dân khi qua khu vực kiểm soát vẫn tự ý tháo khẩu trang.

Đặc biệt, cần phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận và các đoàn thể tại cơ sở, đề nghị mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư để mỗi người dân trên địa bàn thành phố như là "một chiến sĩ trinh sát", nhằm phát hiện và tố giác những trường hợp không chấp hành việc phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, nhất là phát giác các đối tượng nhập cảnh trái phép. Mặt khác, chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra trên địa bàn "đi từng ngõ, gõ từng nhà" và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Ông Dũng yêu cầu Sở Y tế tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát. Cùng với đó, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh; chỉ đạo Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị thực hiện nghiêm cách ly tập trung nhằm tránh xảy ra trường hợp như tại huyện Chương Mỹ vừa qua.

Công an thành phố kiểm soát, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với các đơn vị quản lý chặt chẽ, không để lây chéo trong khu cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng