Hà Nội (mới): Thông qua danh sách 162 đại biểu HĐND

Sáng nay, 1/8, Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.Hà Nội mới - Kỳ họp hợp nhất HĐND TP.HN, HĐND tỉnh Hà Tây, HĐND huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc tỉnh Hoà Bình nhiệm kỳ 2004 - 2009 đã khai mạc.

Bản đồ của Hà Nội mới
Bà Ngô Thị Doãn Thanh - Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội - đã khai mạc kỳ họp.

Danh sách 164 đại biểu HĐND TP.HN mới đã được thông qua với tỉ lệ 100% ĐB biểu quyết.

Ông Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội - phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hôm nay là một ngày trọng đại, một ngày đáng nhớ đối với nhân dân Thủ đô HN và lịch sử phát triển của Thủ đô. Theo đó, kể từ ngày hôm nay (1/8), địa giới hành chính Thủ đô được mở rộng với diện tích tự nhiên là hơn 3.000 km2, dân số là hơn 6,2 triệu người.

Kể từ hôm nay, bộ máy chính quyền của TP.HN mới cũng chính thức đi vào hoạt động. Hà Nội mở rộng sẽ có 29 đơn vị hành chính quận, huyện; 575 xã, phường, thị trấn.

Theo ông Nguyễn Phú Trọng, trong lịch sử phát triển, HN đã có nhiều lần thay đổi địa giới hành chính, nhưng lần này là lớn nhất. Việc này đã được nghiên cứu rất kỹ và có sự chuẩn bị công phu trong nhiều năm. Việc mở rộng này để đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài.

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng đã đóng 3 ý kiến cơ bản cho công tác hợp nhất Hà Nội:

1. Khẳng định đây là 1 chủ trương đúng đắn, có sự chuẩn bị, đồng thuận nhất trí cao, theo đúng chủ trương pháp luật và chính sách phát triển...

2. Chủ trương đúng nhưng việc tổ chức thực hiện không đơn giản, mà trái lại rất nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi phải có sự đồng thuận cao trong nhân dân cũng như bộ máy chính trị, để tạo được chất lượng mới...

3. Trước mắt bề bộn nhiều công việc phải làm, cùng 1 lúc phải triển khai mở rộng địa giới, vừa phải thực hiện tốt các NQ của TƯ Đảng, của QH, giải quyết các vấn đề an sinh XH bảo đảm sự phát triển ổn định trong những năm sau...

Khó khăn thách thức rất lớn. Nhưng niềm vui, niềm tin rất nhiều. Ông Nguyễn Phú Trọng tin tưởng với bản lĩnh chính trị, sức làm việc năng động, sự hợp tác và tinh thần làm việc cao của Hà Tây, Vĩnh Phúc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, HN ngày càng xứng đáng với ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình.

Sau đó ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đã phát biểu và đóng góp ý kiến cho kỳ họp.

Theo Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá