Hà Nội: Một chung cư có nguy cơ sập bất cứ lúc nào 

Chung cư 5 tầng P3, tại 174 đường Giải Phóng (Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp tục bị lún, nứt nghiêm trọng, nghiêng hẳn về một phía và có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Chung cư P3, tại 174 đường Giải Phóng (Hà Nội) đang lún nghiêng nguy hiểm

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi thực sự sợ hãi bởi độ nghiêng của ngôi nhà có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những bức tường nứt toác, những thanh thép giằng sét gỉ bị uốn cong, nền nhà lát gạch hoa trước kia giờ nhiều chỗ biến thành vũng nước mỗi khi trời có mưa.

Theo kết quả khảo sát của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), nhà P3 bị lún nghiêng về phía Bắc và độ nghiêng của công trình vượt quá quy phạm cho phép, rất nguy hiểm cho 40 hộ dân sống trong nhà P3 cũng như các hộ xung quanh.

Tại cuộc họp giữa HUD với các cơ quan liên quan được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng giám đốc HUD khẳng định, sau nhiều năm bị lún, nghiêng, nhà P3 giờ đã đến lúc phải khẩn trương đập đi để bảo đảm an toàn. Chủ trương này đã được UBND TP. Hà Nội và Bộ Xây dựng đồng thuận.

Tại Công văn số 952/UB-XDĐT ngày 22/3/2005, Phó chủ tịch UBND TP Đỗ Hoàng Ân đã yêu cầu HUD khẩn trương phối hợp với Tổng công ty Dệt may, UBND quận Thanh Xuân và các sở ngành liên quan của thành phố thực hiện ngay các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tính mạng cho người sử dụng và các công trình liền kề (nghiên cứu dùng ngay các quỹ nhà của HUD tại các khu nhà ở, khu đô thị trên địa bàn Thành phố để tổ chức di dời ngay các hộ gia đình hiện đang ở tại ngôi nhà này).

Ông Hà cho biết, để đảm bảo phá dỡ và xây dựng lại, Tổng công ty đã có kế hoạch bố trí các hộ dân này tạm cư tại Khu đô thị mới Pháp Vân-Tứ Hiệp. Trong quá trình tạm cư, các hộ này không phải nộp tiền thuê nhà, mà chỉ phải nộp các khoản phí dịch vụ như các cư dân đang sinh sống tại khu đô thị.

Tổng công ty kiến nghị Thành phố sớm ban hành quyết định và lệnh sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi đây trước khi tai họa có thể ập xuống. Thời điểm hợp lý nhất là di chuyển xong trước ngày 30/4/2005 để Tổng công ty có biện pháp xử lý tháo dỡ bảo đảm an toàn cho nhà P3 và các công trình xung quanh trong quá trình phá dỡ.

Về phía các hộ dân sống tại nhà P3, theo ông Lê Tấn Khánh, Tổ trưởng tổ dân phố, đa số các hộ ở đây sẵn sàng chấp nhận di dời để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản. Người dân sinh sống tại khu chung cư này muốn các cơ quan có chức năng có những quyết định rõ ràng, cụ thể về chính sách đền bù, hỗ trợ tiền di dời, nguyện vọng được sinh sống lâu dài tại khu Tứ Hiệp và chênh lệch mà họ phải trả vì diện tích của căn hộ nhà P3 chỉ là 24-32 m2, trong khi tại khu đô thị Tứ Hiệp là 75- 83 m2...

Mặc dù Bộ Xây dựng, HUD, Tổng công ty Dệt may và các ban, ngành Thành phố đã thống nhất phương án phải khẩn trương phá dỡ, xây dựng lại nhưng, cho đến nay, ngoài một số hộ khá giả có điều kiện mua nhà mới đã tự động chuyển đi thì đại đa số các hộ gia đình vẫn tiếp tục phải sinh sống tại chung cư này, dù biết, nó có thể sập xuống bất cứ lúc nào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá