Hà Nội : Một cử nhân luật trẻ tự ứng cử ĐBQH

TP - Khi được hỏi về lý do tự ứng cử đại biểu QH, Bùi Văn Kiên (SN 1/11//1979) - một trong hai người đã chính thức nộp lại hồ sơ hoàn chỉnh để tự ứng cử đại biểu Quốc hội tại Hà Nội, nói: Trở thành đại biểu QH là mơ ước của tôi từ thời còn học phổ thông...

Anh Bùi Văn Kiên
Trong số 34 công dân đã đến Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thành phố Hà Nội để lấy hồ sơ tự ứng cử vào Quốc hội (QH) khoá XII, tính đến ngày 8/3 mới chỉ có 2 người chính thức nộp lại hồ sơ hoàn chỉnh để tự ứng cử theo luật định.

Khi được hỏi về lý do tự ứng cử đại biểu QH, đảng viên (dự bị) trẻ Bùi Văn Kiên- Ủy viên HĐQT Cty Cổ phần dịch vụ đường sắt khu vực I, nói:

Trở thành đại biểu QH là mơ ước của tôi từ thời còn học phổ thông. 5 năm trước, khi vừa tốt nghiệp loại giỏi Khoa Luật Đại học Quốc gia Hà Nội, cũng là thời gian diễn ra bầu cử đại biểu QH khoá XI, tôi đã đến Ủy ban bầu cử địa phương để nhận hồ sơ tự ứng cử.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ sau khi phân tích tình hình cũng như năng lực của mình, tôi đã không nộp hồ sơ. Lần này, sau 5 năm hoạt động thực tiễn trong môi trường kinh doanh, trong đó có 2 năm trực tiếp làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài, tôi nghĩ đã đến lúc mình có thể tiếp tục thực hiện những công việc để hướng tới mơ ước từ thời phổ thông.

Một lý do quan trọng khác là căn cứ vào các tiêu chuẩn đại biểu QH theo luật định, thì tôi có thể hoàn toàn đáp ứng được, đồng thời với mong muốn được đóng góp sức trẻ và khả năng của mình cho đất nước nên tôi đã mạnh dạn nộp hồ sơ tự ứng cử. Theo MTTQ Hà Nội thì tôi là người đầu tiên chính thức nộp hồ sơ.

Bản thân anh đã tự xác định sẽ đại diện cho bộ phận nhân dân nào?

Anh Bùi Văn Kiên sinh ngày 1/11/1979.

Quê quán: Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Nơi ở hiện nay: Tổ 56, phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Anh Bùi Văn Kiên là gương mặt tiêu biểu của ĐHQG Hà Nội năm 2000 và tốt nghiệp loại giỏi Khoa Luật (ĐHQG Hà Nội) năm 2001.

Tháng 3/2005, ở tuổi 26, anh được bầu làm Ủy viên Thường trực HĐQT Cty Cổ phần Dịch vụ đường sắt Khu vực I.

Năm 2006, Bùi Văn Kiên được nhận Bằng khen của T.Ư Đoàn về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên.

Là một người trẻ, trước hết tôi nghĩ mình đại diện cho lớp trẻ. Hiện nay có rất nhiều doanh nhân trẻ ở lứa tuổi 7X, 8X đã thành công trong kinh doanh, là người hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, tôi xác định mình đại diện cho các doanh nhân trẻ.

Trong giai đoạn mới với nhiệm vụ xây dựng kinh tế là trung tâm, sự có mặt ngày càng đông đảo của đội ngũ doanh nhân trong QH chắc chắn sẽ đảm bảo đóng góp tốt hơn cho các hoạt động của QH.

Và anh cũng đã xác định được trách nhiệm của đại biểu QH?

Theo tôi để trở thành một đại biểu QH tốt phải đạt được ba tiêu chí: thứ nhất là gần dân, thứ hai là hiểu dân và thứ ba là vì dân. Theo chủ quan của tôi, vấn đề gần dân của nhiều quan chức cũng như đại biểu dân cử của chúng ta trong thời gian qua nhiều nơi, nhiều chỗ làm chưa tốt.

Đơn cử bản thân tôi đã có 10 năm làm cử tri, qua hai lần bầu cử HĐND, hai lần bầu cử QH, nhưng đến nay chưa bao giờ được tiếp xúc với những đại biểu do mình bầu ra. Về vấn đề hiểu dân, tôi nhận thấy trong QH mình có rất nhiều đại biểu kiêm nhiệm, giữ nhiều trọng trách, nên thời gian đề gần gũi, lắng nghe và hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân dân phần nào bị hạn chế...

Được biết, gần đây anh đã gửi tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước công trình nghiên cứu của mình có tên “Kiềm chế tham nhũng ở Việt Nam”?

Công trình đã được tôi thực hiện trong 3 tháng, từ giữa tháng 11/2006 đến giữa tháng 2/2007 với ba nội dung chủ yếu: 1) Khái niệm tham nhũng; 2) Thực trạng và nguyên nhân tham nhũng ở Việt Nam; 3) Tạo dựng niềm tin, hướng tới một chiến lược quốc gia về kiềm chế tham nhũng ở Việt Nam.

Nếu trúng cử vào QH khóa XII, anh có dự định gì?

Nếu trúng cử vào QH, tôi sẵn sàng từ bỏ các quyền lợi khác của bản thân, như vị trí công tác, hoạt động kinh doanh v.v, để tập trung vào việc hoạt động của người đại biểu nhân dân. QH có ba chức năng chính là làm luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Tôi sẽ cố gắng để làm tốt nhất có thể chức năng, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân. Tuy nhiên, tôi đặc biệt quan tâm đến chức năng làm luật của QH. Theo quan sát của tôi, lâu nay vì nhiều lý do trong QH hoặc rất ít hoặc hầu như chưa có đại biểu QH nào đưa các sáng kiến lập pháp, đưa ra các dự án Luật... Tôi hy vọng mình sẽ làm được việc đó.

Xin cảm ơn anh!

Võ Văn Thành - Đình Thắng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng