Hà Nội: Một nửa số công trình xây dựng sai phép

TP - Tại Hội nghị giao ban lãnh đạo thành phố Hà Nội với cán bộ chủ chốt các quận huyện về các giải pháp lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn hôm 26/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng công tác quản lý quy hoạch còn yếu kém, nhất là quản lý trật tự xây dựng.

“Năm 2001, tỷ lệ công trình xây dựng có phép là 15%. Năm 2006, con số này là 70%. Tuy nhiên, trong số 70% này, số sai phép lại chiếm khoảng 1/2, với không ít công trình sai phép rất nghiêm trọng.

Như vậy, công tác quản lý trật tự xây dựng dù đã có chuyển biến nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu”.

Ông Phạm Quang Nghị chỉ ra 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, đó là sự cố tình vi phạm của chủ công trình;

Thứ hai là sự buông lỏng quản lý và hiện tượng tiêu cực của cán bộ có trách nhiệm;

Thứ ba là hệ thống quản lý, văn bản pháp luật còn chưa hoàn chỉnh, phân công phân cấp còn chồng chéo và nhiều kẽ hở, chế tài xử lý lại chưa đủ nghiêm.

Theo Bí thư Thành ủy, để xử lý triệt để vấn đề, cần khắc phục cả 3 nguyên nhân trên. Tuy nhiên, dù là giải pháp nào cũng phải đủ tính răn đe chứ không có chuyện xử lý qua loa, chiếu lệ.

“Cấp trên phải sâu sát tình hình để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm, không thể cứ tin vào báo cáo của cấp dưới. Vụ xây dựng sai phép ở phường Bưởi, quận Tây Hồ là một ví dụ. Thanh tra báo cáo sai phép 1 tầng nhưng thực tế là sai đến 4 tầng” - Ông Phạm Quang Nghị nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng