Sự kiện: Tết Việt

Hà Nội : Mưa dầm, sương muối, quất rụng hàng loạt

TP - Đợt mưa đầu tháng 1-2010 là những cơn mưa vàng quý hiếm sau những ngày khô hạn. Nhưng với người trồng quất, đợt mưa vừa rồi đồng nghĩa với nỗi lo một vụ mùa thất thu.

Anh Hiểu (chủ vườn quất ở Đông Ngạc, Từ Liêm, HN) đang tỉa sửa cây.

Đợt mưa dầm lại thêm sương muối ấy đã khiến nhiều diện tích trồng quất ở Hà Nội dù đã được che chắn vẫn rơi vào cảnh quả chín rục, úng và rụng nhiều.

Anh Hiểu, chủ một vườn quất ở Đông Ngạc (Tây Hồ, Hà Nội) có diện tích 500 m2 rầu rĩ: “Đó là còn mới nhặt đấy chú ạ. Hằng ngày có đến vài chục tấn quả phải đổ ra vườn”.

Dễ thấy trong vườn có rất nhiều cây đã có khách đặt trước, từ thương lái, cơ quan đóng trên địa bàn Hà Nội và cả từ các tỉnh xa Điện Biên, Vĩnh Phúc…

Quất chín ruộm, quả rụng vàng ối gốc.

Anh Hiểu cho hay đang phải liên hệ với những khách đã chọn đặt trước đến xem lại cây. Do thời tiết, lắm cây khách đặt từ trước quả chín sớm, rụng nhiều cầm chắc bị mất giá, thậm chí phải đổi sang cây khác nếu khách không ưng. Anh nói như khóc: “Họ mà ép giá, giảm một nửa thì mình cũng đành chịu thôi, còn không phải hoàn lại tiền thì thật…”.

Thêm nguồn cung từ các vườn quất khác như ở Mễ Sở, Liên Nghĩa… (Hưng Yên) khá dồi dào sẽ khiến giá quất năm nay không cao hơn năm ngoái.

Các vườn quất ở làng quất Quảng Bá cũng không kém phần bi đát. Còn non nửa tháng nữa mới tết mà trên cây, quả cứ chín rộm. Quả rụng được thu gom chất thành đống. Chủ vườn quất Nam Thơm (Tây Hồ) tần ngần chỉ cho chúng tôi những lối phân luống lổn nhổn quả rụng.

Anh Hiểu cho hay: “Phải giảm giá để bán thì mới mong gỡ được vốn. Nếu không, lỗ mấy chục triệu là thường”. Trước trận mưa, những cây quất lùm bình dân có giá 600 - 700 nghìn thì giờ chỉ tầm 250 - 400 nghìn đồng. Còn những cây có dáng đẹp quả đều, cao to giá phải hơn 2 triệu, đến giờ cũng rơi vào cảnh hẩm hiu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá