Hà Nội: Năm 2010, sông Tô Lịch sẽ có bộ mặt mới

TPO - Đó là ý tưởng Đề án “Cải tạo môi trường, cảnh quan, xây dựng các cơ sở dịch vụ công cộng - du lịch trên sông Tô Lịch” vừa trình UBND Thành phố Hà Nội chiều qua (15/6).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu, các sở ngành đã nghe báo cáo và thống nhất với ý tưởng của đề án.

Có thể nối sông Tô Lịch với sông Hồng

“Đây là một dự án táo bạo, một ý tưởng rất tốt, tạo không gian kiến trúc mới mẻ trên sông” - Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu nói.

Theo ông Triệu, ý tưởng cải tạo môi trường cảnh quan trên sông Tô Lịch đã được thành phố đưa ra từ nhiều năm trước, nhưng chưa thực hiện được.

Ông Nguyễn Như Hà - Chủ tịch HĐQT Cty CP Nước và Môi trường Việt Nam (chủ dự án) cho biết: Ý tưởng của đề án là nhằm cải tạo môi trường -cảnh quan, trả lại sự trong xanh, thơ mộng cho dòng sông Tô Lịch, hướng đến việc bảo tồn cảnh quan, nét truyền thống của các di tích lịch sử - văn hoá hai bên sông.

Cùng với đó, hai bên bờ sông, đoạn Cầu Giấy - Cầu Mới được quy hoạch thành hệ thống công viên, vườn hoa; một phần rất nhỏ mặt sông được quy hoạch thành khu dịch vụ văn hoá - du lịch, khu ẩm thực, bãi đỗ xe trên mặt sông.

Hành lang bờ sông sẽ được thiết lập hệ thống cây xanh, chiếu sáng-nhằm chống việc đổ rác thải, tái lấn chiếm như hiện nay. Bên cạnh các hạng mục chủ yếu, hệ thống thu gom, xử lý nước thải chống ô nhiễm cho dòng sông sẽ được xây dựng mới.

Về tiến độ, dự án sẽ được thực hiện trong thời gian khoảng 3 năm - đến năm 2010 sẽ hoàn thành các hạng mục chủ yếu, cơ bản tạo ra kiến trúc cảnh quan mới cho dòng sông.

Dự kiến, tổng chi phí đầu tư giai đoạn này khoảng 255 tỷ đồng.

Giai đoạn tiếp đó, đề án cũng tính đến việc nối thông sông Hồng với sông Tô Lịch bằng việc khai thông dòng chảy cũ hoặc đấu nối thông qua sông Nhuệ nhằm cung cấp đủ nước cho Tô Lịch vào mùa khô, tạo thành dòng chảy như hơn 100 năm trước.

Nhà đầu tư hy vọng, với việc cung câp thêm nước cho sông Tô, có thể thiết lập các du thuyền, phục vụ du khách trên sông này.

Những nét điểm xuyết trên sông

Theo ông Ngô Văn Quý - Phó Giám đốc Sở KH-ĐT, đây là một dự án có khai thác một phần mặt sông. Chính vì vậy, thành phố nên cân nhắc về vị trí xây dựng các khu dịch vụ, bãi đỗ xe. Đồng thời, phải đảm bảo yêu cầu về mặt nước, diện tích xanh hai bên bờ theo đúng chỉ tiêu quy hoạch.

Ngoài ra, có thể nghiên cứu, triển khai dự án tại các vùng thượng hoặc hạ lưu, kết hợp với dự án giai đoạn 2 cải tạo sông Tô Lịch.

“Sông Tô Lịch là một hình ảnh của Thăng Long - Hà Nội xưa, vì vậy cần giữ gìn những nét đẹp vốn có của nó. Không nên khai thác mặt nước, hoặc xây dựng các hạng mục tại những vị trí quá nhạy cảm” - Giám đốc sở QH-KT Tô Anh Tuấn băn khoăn.

Ông Nguyễn Văn Khôi - Giám đốc Sở Giao thông công chính cho rằng, để triển khai đề án, thành phố có thể cho thí điểm trước tại một vị trí hợp lý, đồng thời lưu ý đến tỷ lệ giữa các hạng mục, giữ được vẻ hài hoà với xung quanh.

Theo Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu, khi xây dựng phải tính toán, cân đối hết sức hợp lý, đảm bảo các yếu tố về mặt quy hoạch - kiến trúc, nhằm tạo ra những nét điểm xuyết mới trên dòng sông.

“Tạo ra bộ mặt mới, nhưng vẫn phải giữ được cảnh quan chung, để người dân có cảm giác dòng sông là một điểm nhấn thơ mộng” - Ông Triệu đề xuất. Theo đó, những hạng mục có thể sẽ được xây dựng ở cốt cao hơn mặt đất, giống như những toà lầu trên mặt nước, với kiến trúc - kết cấu hài hoà với cảnh quan chung.

“Thành phố nhất trí với ý tưởng của đề án và đề nghị các cơ quan chuyên môn tìm kiếm vị trí, lựa chọn địa điểm hợp lý nhất để triển khai. Đặc biệt, cần cân nhắc tỷ lệ sử dụng mặt nước, biện pháp kiến trúc cho phù hợp, tối ưu nhất để trình thành phố quyết định”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá