Hà Nội nắng gay gắt trong ba ngày tới

TPO - Đợt nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài thêm 3 ngày tới ở các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội trước khi một đợt mưa lớn diện rộng sẽ xảy ra vào đêm thứ Ba (30/6).

Phải chờ đến đêm thứ Ba, người dân Hà Nội mới đón mưa vàng giải nhiệt. Ảnh minh họa.
Phải chờ đến đêm thứ Ba, người dân Hà Nội mới đón mưa vàng giải nhiệt. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm qua (27/6), nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi chạm ngưỡng 39-40 độ như Quỳ Hợp, Đô Lương (Nghệ An) chạm mức 40,3 độ; Như Xuân (Thanh Hóa) và Tương Dương (Nghệ An) cùng 39,5 độ. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất đo tại Hoài Đức là 38,2 độ.

Hôm nay (28/6), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh (28/6), Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Cụ thể, tại các tỉnh trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ. Đây là vùng trọng điểm nắng nóng đợt này.

Tại vùng núi Bắc Bộ, do ảnh hưởng của mưa dông nên nhiệt độ giảm đôi chút với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-38 độ, riêng hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu, nhiệt độ cao nhất 31-34 độ. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, nhiệt độ cao nhất 33-36 độ, riêng Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi từ 36-38 độ.

Thủ đô Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm các khu vực có nắng nóng gay gắt tương đối thấp, phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Nhiệt độ trên đo tại lều khí tượng, nhiệt độ thực tế phụ thuộc vào điều kiện địa hình, hướng gió, vị trí địa lý, tỷ lệ cây xanh, mặt nước, mật độ bê tông hóa. Nhiệt độ thực tế tại các đường nhựa, đặc biệt là nội đô các thành phố thường cao hơn đáng kể nhiệt độ trong lều khí tương, phổ biến từ 5-10 độ, thậm chí gần 20 độ ở các tuyến phố nội đô Hà Nội do hiện tượng đảo nhiệt đô thị, gắn liền với quá trình đô thị hóa.

Hôm nay (28/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10, nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Dự báo đợt nắng nóng đang diễn ra kéo dài đến ngày 30/6. Từ thứ Tư (1/7), do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng, nắng nóng dịu dần rồi chấm dứt tại Bắc Bộ. Nắng nóng ở Trung Bộ cũng có xu hướng hạ nhiệt từ đầu tháng 7.

Thời tiết 7 ngày tới trên cả nước ra sao?

Miền Bắc và miền Trung nắng nóng ngày càng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 39 - 41 độ C trong khi Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa dông về chiều và tối.

Mưa lớn kéo dài ở vùng núi, cả nước thời tiết mát mẻ

Dự báo, đợt mưa lớn hiện tại còn kéo dài ở các tỉnh vùng núi phía Bắc trong khi vùng trung du, đồng bằng Bắc Bộ, thời tiết mát mẻ những ngày tới. Nắng nóng ở miền Trung cũng hạ nhiệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng