Hà Nội : Tịch thu nhiều 'son môi Sudan'

TPO - Phóng viên TPO ghé vào một quầy mỹ phẩm trong chợ Ngã Tư Sở, khi hỏi mua son Trung Quốc chị chủ hàng nhanh nhẹn đưa ra loại son mà theo chị "có màu sắc đẹp, được nhiều bạn trẻ mua" có tên Tian nuc và Show Bang do Cty Shilulan Cosmetics (Trung Quốc) sản xuất.

>> Sudan trong mỹ phẩm: EU cấm, ASEAN chưa, VN chờ…

Son môi Trung Quốc có chất gây ung thư Sudan do hãng Shilulan Cosmetics sản xuất đang được bày bán tràn lan tại Hà Nội. Ảnh : Hà- Anh

Sudan-I,II và IV được tìm thấy trong năm loại son do Cty Mỹ phẩm Hằng Phương (Heng Fang Cosmetics Co.) sản xuất. Còn Sudan-IV có trong một loại son môi do Cty Mỹ phẩm Thi Lộ Lan (Shilulan Cosmetics Co.) sản xuất. Cả hai Cty sản xuất son này đều bị Trung Quốc đình chỉ hoạt động ngay lập tức.

Chị cho biết, đây là hai loại son mới trên thị trường, có nhiều màu sắc để lựa chọn, giá cả rẻ, chỉ trên dưới 20.000 đồng. Hai loại son này bán rất chạy, mà đa phần khách hàng là sinh viên.

Tại một cửa hàng khác ở chợ Ngã Tư Sở, khi được hỏi về chất dưỡng môi cũng như những tác động của loại son này, chị H. - Chủ hiệu mỹ phẩm  cho biết:" Hai loại son này đều tạo độ bóng rất đẹp, có chất dưỡng môi, hoàn toàn không gây phản ứng phụ"(?!).

Chị còn cho biết thêm, hai loại son này được đóng thành hộp to, mỗi hộp gồm 12 thỏi son. Phần lớn là hàng xách tay do người quen từ Trung Quốc mang về.

Mặc dù dư luận đang xôn xao về chất Sudan gây ưng thư có trong son, nhưng trên thực tế thì tại những cửa hàng mỹ phẩm tại chợ Ngã Tư Sở này vẫn khẳng định "son bán chạy" như chưa hề biết gì về chất Sudan cũng như những thông tin này.

Chị H. nói: "Phần lớn các mặt hàng mỹ phẩm đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, chỉ tội nó có làm nhái, thay đổi bao bì hay không thôi. Cũng có loại son Trung Quốc đổi tên thành Christan Dior hay Debon...cũng có loại thì vẫn giữ tên Trung Quốc, nói chung khách hàng thấy màu son đẹp, giá cả rẻ là mua thôi".

 

Phần lớn các loại son bày bán tại một cửa hàng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội) đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh : Hà - Anh

Trao đổi với Tiền phong chiều 1/3, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội Phạm Bá Dục cho biết Chi cục đã có thông tin về việc son có chất sudan do hai công ty mỹ phẩm của Trung Quốc là Heng Fang và Shilulan sản xuất đã có mặt tại nhiều quầy hàng mỹ phẩm ở Hà Nội.

Sau khi nhận được thông tin, chiều 1/3, Chi cục Quản lý thị trường và thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp tiến hành kiểm tra một số cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm tại Trung tâm dịch vụ Ngã Tư Sở (thu giữ 39 thỏi son) và một ki ốt tại chợ Đồng Xuân (thu giữ 7 thỏi son). Tất cả 46 thỏi son này đều là các loại son không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Hàn Tự Do, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ gửi các mẫu này về trung tâm kiểm nghiệm để tiến hành xét nghiệm xem có chất sudan trong son hay không trước khi có quyết định chính thức về xử phạt đối với các hộ kinh doanh nói trên.

Lâm Đồng: Son môi có chất sudan vẫn được bán tràn lan

Tuy đã được báo chí cảnh báo về chất sudan gây ung thư có trong các loại son môi của 2 hãng Shilulan và Heng fang (Trung Quốc), nhưng các loại son này vẫn được bán tràn lan ở khắp các chợ, cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm tại Lâm Đồng.

Tại chợ Đà Lạt, các loại son môi độc hại này được bày bán bình thường với giá từ 15 – 30 nghìn đồng/ thỏi. Người bán cho biết: Son này được mua theo dạng “xách tay ” không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ của những mối quen với số lượng bao nhiêu cũng có và giá mềm, màu sắc đẹp nên bán rất chạy. Nhiều phụ nữ vẫn chọn mua các loại son này, trong đó không ít chị cho rằng từ nhiều năm qua vẫn dùng son này và “chẳng thấy gì nguy hiểm ”.

Đại diện Sở Y tế Lâm Đồng và Chi cục quản lý thị trường Lâm Đồng cho biết: Do chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào nên chưa kiểm tra tình trạng bán son có chất sudan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng