Hà Nội ngăn việc nhà xe lợi dụng dịp Tết để 'chặt chém'

TPO - Trước việc có nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải thông báo tăng giá cước dịp Tết, chiều 29/1, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu, các DN vận tải tại các bến xe cần kê khai, niêm yết công khai giá cước. Cùng với đó, nghiêm cấm các DN vận tải lợi dụng dịp cao điểm Tết để “chặt chém” giá cước.

Sở GTVT yêu cầu các DN vận tải không lợi dụng Tết để “chặt chém” giá cước
Sở GTVT yêu cầu các DN vận tải không lợi dụng Tết để “chặt chém” giá cước

Ngoài yêu cầu các bến xe có các giải pháp đảm bảo trật tự trong đi lại, tuân thủ các quy định về giá cước vận tải, Sở GTVT cũng đề nghị UBND dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá; kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán khi không có đủ cơ sở. Có văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân đang thực hiện kê khai giá tại địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã quản lý rà soát các chi phí cấu thành giá để đề xuất giảm giá cước và bình ổn giá cước vận tải hành khách liên tỉnh.

Với các DN vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội, thực hiện kê khai, niêm yết giá cũng phải được thực hiện nghiêm túc và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp Tết để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Thanh tra Sở GTVT phối hợp với Sở Tài chính và ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định quản lý Nhà nước về giá, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân lợi dụng để tăng giá cước vận chuyển hành khách trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng