Hà Nội: Người dân đề nghị đối thoại trực tiếp với lãnh đạo

TP - “Cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo thành phố về: Tình trạng tham nhũng ở cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...”

Đó là một trong những nội dung “nóng bỏng” trong Báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri Thủ đô với kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố.

Các lĩnh vực xây dựng, quản lý đô thị và quản lý đất đai đã nhận được nhiều kiến nghị. Cử tri đề nghị tiếp tục cho mua nhà theo Nghị định 61/CP, kiến nghị Chính phủ có chính sách hợp lý thay thế Nghị định 61/CP (hết hiệu lực trong tháng 10/2006).

Thành phố cần có sự thống nhất giữa cơ quan chủ quản với chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho nhân dân trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở; có cơ chế cho phép ghi nợ lệ phí trước bạ nhà đất để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cử tri cũng đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện chủ trương thu hồi các diện tích đất để hoang hóa, sử dụng sai mục đích như khu rạp Đại Nam, nhà 60 Hàng Chuối... Nhiều cử tri hết sức quan tâm theo dõi việc thành phố triển khai kế hoạch kiểm tra việc sử dụng đất, nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Đề nghị thành phố công khai tình hình sử dụng đất, nhà của các cơ quan, đơn vị để cử tri biết, cùng giám sát.

Cử tri ở nhiều khu vực dân cư cũng đặc biệt bức xúc với vấn đề nước sạch (như khu vực phường Quỳnh Lôi... có nhiều cặn và váng). Bên cạnh đó là những đề nghị giải quyết tình trạng úng ngập ở nhiều nơi.

Về xây dựng chính quyền, qua việc tụt hạng về chỉ số cạnh tranh của Hà Nội năm 2005, cử tri mong muốn và yêu cầu thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đặc biệt là rà soát đội ngũ cán bộ công chức... Cử tri cho rằng, việc tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh Chủ tịch HĐND, UBND phường là cần thiết, không nên lấy phiếu tín nhiệm với tổ trưởng dân phố. Cử tri đề nghị mở rộng việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh trên đối với cấp quận, huyện và thành phố. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá