Bán nhà theo Nghị định 61/CP ở Hà Nội:

Hà Nội : Nguy cơ hàng ngàn hồ sơ bán nhà bị ách lại

TP - Ước tính, đến 31/10 (thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ mua nhà theo Nghị định 61/CP tại Hà Nội) số hồ sơ mua nhà 61 tại Hà Nội phải thụ lý là khoảng 30.000 trường hợp.

Nhà chung cư Văn Chương, Đống Đa,HN  Ảnh: Phạm Yên

Để bảo đảm quyền lợi cho người dân, Sở TN-MT&NĐ Hà Nội đã chỉ đạo Cty Quản lý & Phát triển nhà (CtyQL&PT) Hà Nội bố trí nhân lực, không để ùn tắc, gây chậm trễ cho dân.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng hàng ngàn hồ sơ sẽ bị ách lại sau thời điểm trên.

 Theo quy định, sau khi chấm dứt việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang ở thuê, quỹ nhà này sẽ được sửa chữa, nâng cấp hoặc phá dỡ, xây dựng mới theo quy hoạch. Người dân không mua nhà theo NĐ 61 vẫn được thuê nhà theo quy định, tuy nhiên giá thuê nhà có thể sẽ cao hơn nhiều lần so với trước đây 

(Ông Lê Hồng Quân-Giám đốc CtyQL&PT nhà Hà Nội)

Kiến nghị cho dân được nợ thủ tục khi nộp hồ sơ

Ông Lê Hồng Quân, Giám đốc Cty QL&PT nhà Hà Nội cho biết, số hồ sơ đầu vào tăng gấp 10 lần mỗi ngày, càng những ngày cuối càng tăng. Để kịp tiến độ toàn Cty đã phải huy động thêm gần 300 cán bộ, nhưng không xuể.

 “Do thay đổi về quy trình bán (chuyển hồ sơ cấp giấy chứng nhận về sở TNMT&NĐ), hơn 4.300 “sổ đỏ” chờ ký bị ách lại, chưa trả được cho dân. Mẫu phôi giấy chứng nhận cũng phải làm lại”- Ông Quân nói.

Theo Ban bán nhà 61 của Cty, trong tháng 10/2006, Ban phải tiếp nhận khoảng 5.000 bộ hồ sơ, tăng 50 lần so với cùng kỳ năm 2005.

 Bên cạnh đó, Ban còn phải xử lý 8.000 bộ chuyển tiếp từ năm 2005 sang. Theo tính toán, tổng số hồ sơ phải thụ lý cho tới hạn chót khoảng 30.000 bộ, tăng gấp 10 lần so với các năm trước.

“Mỗi ngày có hơn 100 hồ sơ nộp trong khi cùng kỳ năm trước chỉ có 100 bộ/tháng”- Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Trưởng Ban tiếp nhận bán nhà 61 cho biết.

Do lượng hồ sơ quá lớn, việc giải quyết không đảm bảo thời gian như quy trình bán nhà là 52 ngày. Tính đến nay, Cty mới áp giá xong cho khoảng 17.000 trường hợp. Gần 11.000 hồ sơ đã nộp xong tiền mua nhà. Tuy nhiên, các quận, huyện mới ký được khoảng 6.900 “sổ đỏ”.

Theo ông Lê Hồng Quân, Cty đã kiến nghị với Sở TNMT&NĐ vẫn cho phép bán nhà theo NĐ 61/CP (đồng thời ghi nhận diện tích nhà đã bán để thực hiện cấp “sổ đỏ”) đối với các khu tập thể có dự án cải tạo (đã có văn bản của Sở dừng không bán: B1 - B14 Kim Liên); nhà trong khu vực đã có quy hoạch  nhưng chưa có quyết định thu hồi (số 1 Bắc Sơn, 1-17 Thụy Khuê, số 1 Hoàng Hoa Thám..); nhà nguy hiểm đang có phương án cải tạo (187 Tây Sơn, nhà A- B Ngọc Khánh).

“Với những hộ dân chưa kịp hoàn tất thủ tục hồ sơ mua nhà trước 31/10, Cty kiến nghị Sở cho phép nhận hồ sơ khi chưa đủ thủ tục, ghi điều kiện nợ vào phiếu nhận hồ sơ để bổ sung sau”- Ông Quân nói.

Chưa quyết định lùi thời hạn bán nhà 61

Theo ông Quân, tới thời điểm này, thành phố vẫn chưa có ý kiến về việc có cho lùi thời hạn bán nhà 61 sang năm 2007 hay không. Nếu không xem xét lùi thời hạn, rất có thể nhiều hồ sơ sẽ bị ách lại.

 “Cố gắng của Cty lúc này là, sau khi nhận hồ sơ, sẽ áp giá luôn để dân đỡ thiệt thòi”- Ông Quân nói. Liên quan đến thời hạn bán nhà 61, trước đó, thành phố Hà Nội đã kiến nghị trực tiếp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chính phủ cho phép được kéo dài hạn chót nộp hồ sơ mua nhà đến ngày 31/12/2006; cho lùi thời hạn bán nhà sang năm 2007 nhưng tới nay vẫn chưa có trả lời.

Vậy là việc quyền lợi của hàng ngàn gia đình chưa kịp hoàn tất hồ sơ, hoặc chưa mua nhà 61 trong đợt này sẽ được thành phố giải quyết thế nào? Vẫn là một câu hỏi nóng đang chờ thành phố trả lời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá