Hà Nội: Nguy cơ nhiễm độc cyanua do phân kim quặng ngay trong khu dân cư?

Đã từ nhiều tháng nay nhiều hộ dân sinh sống tại khu tập thể máy đèn (tổ 35, khu phố 4, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phải sống chung cùng khói bụi, hoá chất và tiếng ồn.

Chất cyanua có được dùng ở đây?  Ảnh: Nguyễn Tuấn

Nguyên nhân, căn hộ số 54 được chủ nhà biến thành nơi chuyên phân kim quặng và chế tác vàng bạc.

Chuyện bắt đầu khi một số hộ dân xung quanh bỗng nhìn thấy khói bụi đen ngòm cứ ùn ùn bốc lên từ căn nhà số 54. Thêm vào đó, ban đêm những hộ dân ở đây lại phải chịu đựng những tiếng gõ chát chúa của thợ kim hoàn. Sự việc tiếp tục diễn ra cho tới khi nhiều người cảm thấy mệt mỏi dẫn tới nghi vấn về các loại hoá chất mà khu chế tác này sử dụng. Cơ cực nhất là nhà bà Lý Mỹ Oanh, tổ phó tổ 35, người có vách chung bếp với nhà 54. Bà bức xúc: “ Khói toả ra mù mịt lan cả sang nhà tôi, có mùi giống than đá. Tôi và con trai phản ánh ngay với nhóm thợ kim hoàn thì họ phân trần là khói từ lò than nhóm bếp”. Bà Oanh cứ tiếp tục tin tưởng như vậy cho đến khi mùi hoá chất hắc bốc lên chịu không nổi.

Độc tính của cyanua
cyanua là một hợp chất hoá học có độc tính rất cao (Bảng A). Một liều nhỏ vài mg  có thể giết chết một người lớn. Bình thường, cyanua tồn tại ở dạng tinh thể muối. Đây là một hoá chất cấm sử dụng nếu không được phép của cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều cơ sở tuyển quặng thủ công vẫn sử dụng cyanua trái phép, chất thải đổ thẳng ra cống rãnh gây ô nhiễm môi trường xung quanh, đặc biệt có thể thẩm thấu vào nước ăn. Theo những nghiên cứu khoa học, cyanua có thể là tác nhân gây đột biến gen như chất độc da cam/diôxin
.

Nhà anh Nguyễn Thành  Minh bên cạnh đó cũng phải hứng chịu cảnh tương tự. Anh Minh là nhà khoa học, thường làm việc khuya; mùi hoá chất, khói bụi và tiếng ồn khiến anh đau đầu, mất ngủ triền miên. Anh Minh cho biết: “Mùi hoá chất này đích thị là axit clo hiđrích. Ngửi vào rất tức ngực”. Do nhà 54 thấp nhất trong khu tập thể nên khói, bụi tha hồ lan toả tới nhiều nhà cao tầng xung quanh. Tuy nhiên, nỗi lo về khói, bụi và tiếng ồn chỉ là chuyện nhỏ. Bà con còn nghi ngờ nhóm thợ này đang thực hiện quá trình phân kim quặng để lấy vàng. Nếu sự thực vậy thì thật đáng báo động, bởi vì theo các nhà khoa học chuyên ngành, muốn phân kim phải dùng những hoá chất độc hại như thuỷ ngân, cyanua... Đó là chưa nói tới trong quá trình tạo nhiệt, một số kim loại nặng độc hại như chì, thiếc...bốc hơi làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Lo sợ cho sức khỏe của mình thì ít, mà lo cho con cháu thì nhiều, bà Lý Mỹ Oanh nói: “Tôi 70 tuổi rồi, sống nay chết mai; chỉ lo cho các cháu nhỏ. Tôi đã đi hỏi người có chuyên môn, họ cho biết chất cyanua độc hại như chất độc màu da cam. ở khu tập thể này mùa mưa, có khi chúng tôi phải đi lại bằng thuyền. Lúc lụt như vậy, chắc chắn chất cyanua sẽ ngấm vào bể nước và ảnh hưởng tới con người.”

Quá bức xúc, các hộ dân quanh đó đã đưa vấn đề ra tổ dân phố nhưng được cảnh sát khu vực Nguyễn Mạnh Hoạt trấn an rằng, nhóm thợ kim hoàn này chỉ chuyên chế tác vàng chứ không phân kim. Có người đã khuyên bà con đừng có mất công khiếu kiện bởi vụ một xưởng sơn mài gây mùi khó chịu trước đây khi người dân kiến nghị cũng không ăn thua gì. Còn ban lãnh đạo tổ dân phố dường như đã quá quen thuộc với chuyện cơ sở sản xuất nằm lẫn trong khu dân cư nên cũng chưa có ý kiến thoả đáng.

Sau khi người dân đề xuất ý kiến về sự ô nhiễm trên, nhóm thợ kim hoàn đã đổi phương thức “hoạt động” về đêm từ 21 giờ-3 giờ sáng. Nhiều hộ dân khẳng định, quặng đã được chia nhỏ để nấu, tránh bị phát hiện nhưng mùi axít vẫn nồng nặc. Được biết, người đứng tên cơ sở sản xuất này có tên là Phạm Mạnh, chủ tiệm vàng Kim Quy. Nhóm thợ trên chỉ là người làm thuê.

Đến bao giờ người dân tổ 35, khu phố 4, tập thể máy đèn, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội và những người dân đồng cảnh mới thoát khỏi “nạn” này?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá