Hà Nội: Nhà tái định cư không tính theo vàng

TP - Chiều qua, ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Hà Nội cho biết các ngành chuyên môn đã thống nhất sẽ không áp dụng cách tính giá nhà theo giá vàng.

Những hộ dân trong khu tái định cư này lo lắng về khoản nợ của mình.

Chiều qua (3/5), Sở TN-MT&NĐ Hà Nội đã họp với các ngành chuyên môn nhằm đưa ra các phương án giải quyết để đề nghị lên UBND TP về vấn đề nhiều người dân mua nhà trả góp quy đổi ra vàng mất khả năng chi trả.

Kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Giám đốc Sở cho biết: Cuộc họp có đại diện UBND TP; Sở Tài chính; Sở TN-MT&NĐ; Cty Kinh doanh và Phát triển nhà Hà Nội... đã tập trung xem xét cơ chế chính sách tính giá cho nhà tái định cư.

Hiện số đối tượng mua nhà tái định cư theo hình thức quy đổi ra vàng có khoảng 300 hộ. Tại thời điểm ban hành cơ chế, nguyên tắc này được đưa ra nhằm đảm bảo trách nhiệm người dân phải di chuyển nơi ở cũng như trách nhiệm của các cơ quan thực hiện công tác quản lý.

Tuy nhiên, tới thời điểm này, nếu áp dụng những nguyên tắc đó, khi có biến động về giá cả, đặc biệt là giá vàng tăng mạnh, sẽ làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân.

Trong cuộc họp, các ngành đã thống nhất về nguyên tắc phải điều chỉnh cơ chế tính giá, còn phương án điều chỉnh cụ thể còn chờ các cấp có thẩm quyền phê chuẩn.

Cuộc họp cũng thống nhất sẽ không áp dụng cách tính giá nhà theo giá vàng, với mục đích đảm bảo quyền lợi cho người dân mua nhà tái định cư.

Các ngành cũng đề xuất từ nay sẽ không quy đổi ra giá vàng đối với đối tượng mua nhà tái định cư. Tuy nhiên, những trường hợp mua nhà theo Nghị định 61/CP, hoặc cấp giấy chứng nhận theo Nghị định 60/CP sẽ không được xem xét, bởi vì đối tượng này đã được ưu đãi từ khi mua nhà.

Các phương án trình lên thành phố cơ bản xoay quanh cách tính lãi suất làm sao có lợi cho người dân nhất. Dự kiến trong tuần này, Sở TNMT & NĐ sẽ trình UBND TP quyết định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá