Hà Nội : Nhan nhản taxi gian lận cước

TP - Không chỉ taxi dù, nhiều lái xe của các công ty taxi ở Hà Nội đang móc túi khách hàng bằng cách lắp đặt các thiết bị gian lận cước.

Chiều 5/6, tại ngã tư Trần Phú - Điện Biên Phủ (quận Ba Đình, Hà Nội), một lái xe taxi hiệu Thế Kỷ Mới vi phạm luật giao thông. Khi lái xe taxi tắt máy, rút chìa khóa, trên xe không hề có người và tất cả các cửa xe đều được đóng kín, đồng hồ cước trong xe vẫn nhảy từ số 14 đến số 28.  Chỉ đến khi lái xe mở cửa, bấm công tắc, đồng hồ tính cước mới ngừng chạy.

Trước đó, hàng loạt trường hợp gian lận cước taxi đã được phát hiện. Ngày 6/5, một hành khách vẫy chiếc xe taxi mang hiệu Văn Miếu (BKS 29Y- 4300) đi từ phố Bà Triệu đến phố Hoàng Minh Giám (quận Thanh Xuân) với đoạn đường ước chừng 10 cây số.

Khi xe dừng, đồng hồ tính cước của lái xe trên 200 nghìn đồng. Thấy đồng hồ tính cước tăng bất thường, vị hành khách này điện báo cho lực lượng chức năng.

Tại đây, hành vi gắn chíp điện tử để gian lận cước bị phanh phui. Hay như trường hợp chiếc taxi của Cty CP Đại Tín - Thành Nam mang BKS 29U - 4570 do Đỗ Văn Quang điều khiển, mới đây bị tổ tuần tra liên ngành phát hiện cài chíp  xung điện để gian lận tiền của khách hàng.

Mặc dù, đồng hồ tính tiền vẫn còn nguyên tem, kẹp chì, xe đứng yên tại chỗ nhưng lái xe vẫn điều khiển cho đồng hồ taximet chạy vù vù.

Theo đại diện Hiệp hội Taxi Hà Nội, hiện số lượng các hãng taxi trên địa bàn là 104 đơn vị, với khoảng 9.000 xe.
Theo ông Tưởng Đỗ Hiển - tổ trưởng tổ thanh tra liên ngành (Thanh tra GTVT), người trực tiếp bắt quả tang nhiều lái xe taxi gian lận tiền cước, trong gần một tháng qua, thanh tra liên ngành phát hiện 10 xe taxi của các hãng dùng xung điện để gian lận cước, trong đó có lái xe của các Cty taxi như Thành Nam, Phú Đông, Văn Miếu, Thành Hưng...

Theo ông Trần Đăng Hải, phó chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội, việc các lái xe taxi gắn chíp điện tử để gian lận cước được phản ánh từ lâu, nhưng đây là những trường hợp đầu tiên mà lực lượng này phát hiện được.

“Việc gắn chíp để gian lận cước rất tinh vi, khó phát hiện bởi bộ chíp xung điện được cài đặt sẵn không cần điều khiển. Hiện chúng tôi đang phối hợp kiểm tra hoạt động tại một số doanh nghiệp kinh doanh taxi có biểu hiện gian lận tiền cước. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm” - Ông Hải nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá