Hà Nội nhiều đèn trang trí xanh đỏ 'gây nhức mắt'

TPO - Họa sĩ Nguyễn Thuỷ Liên cho rằng, Hà Nội hiện đang lạm dụng ánh sáng, đèn chiếu sáng trên đường phố; nhiều nơi tạo sự phản cảm, gây nhức mắt cho người dân.

Hà Nội nhiều đèn trang trí xanh đỏ 'gây nhức mắt'

Sáng 29/3, Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội đã tổ chức lễ phát động cuộc thi thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí thành phố Hà Nội năm 2016.

Theo đó, cuộc thi nhằm huy động tài năng, sáng tạo của tất cả các tổ chức, cá nhân có năng lực phù hợp để góp phần đổi mới các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, trang trí thành phố. Góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng, tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong dịp lễ, Tết.

Trong buổi lễ phát động, rất nhiều họa sĩ đã bày tỏ sự ủng hộ trước sự cầu thị của Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, thời gian phát động cuộc thi quá ngắn, giải thưởng thấp sẽ khó hấp dẫn được những thiết kế có hàm lượng chất xám cao.

Họa sĩ Nguyễn Thủy Liên cho rằng, Hà Nội hiện đang lạm dụng ánh sáng, đèn chiếu sáng trên đường phố. Nhiều nơi tạo sự phản cảm, gây nhức mắt cho người dân, thâm chí còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Hà Nội cần có những trang trí thiên về cái thật, nghệ thuật thực sự, như thế mới là trang trí vững bền. 

Hà Nội nhiều đèn trang trí xanh đỏ 'gây nhức mắt' - ảnh 1 Ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi

Tiếp thu những ý kiến của các hoạ sĩ, chuyên gia mỹ thuật, ông Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhận định, Thủ đô đang còn nhiều bất cập trong trang trí. Khi thiết kế, các bài dự thi cần chú ý đến nhà cửa cao thấp, giao thông, sao cho không ảnh hưởng đến không gian chung.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết: Giá trị giải thưởng của cuộc thi là quy chuẩn của Nhà nước. Tuy nhiên, để thu hút các hoạ sĩ tham gia, Sở sẽ để mở cho tác giả được quyền giám sát thi công, có giải thưởng phụ do các nhà tài trợ… để tăng thu nhập. “Đây là cuộc thi nhằm để toàn xã hội tham gia vào công việc trang trí, nhằm làm đẹp Thủ đô. Góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và các giá trị mang nét đặc trưng của Hà Nội ngàn năm văn hiến”, lãnh đạo Sở VHTT nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng