Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Hà Nội: Nhiều người mất của do bị “thôi miên” ?

Những nạn nhân của hiện tượng lừa đảo này cho rằng họ bị “thôi miên” và biện pháp trước mắt là cảnh giác với người lạ.

Khoảng 12 giờ trưa, ngày 27/3/2005, có hai người đàn ông lạ mặt điều khiển xe máy mang biển số 34…, đỗ xịch trước cửa hàng Thanh Thảo (bán đồ điện và tạp hóa tại Dốc Vân - Mai Lâm - Đông Anh - Hà Nội).

Chị Nguyễn Thị Tuyết (28 tuổi, chủ cửa hàng Thanh Thảo) kể: “Khi xe máy DREAM, mang biển 34… (không nhớ rõ số kế tiếp) dừng thì hai người đàn ông bước xuống; một người đi thẳng vào cửa hàng nhà tôi, người còn lại đứng trông xe ở lề đường.

Người đứng chờ không tắt máy, để xe nổ và chờ như đang rất vội. Người đàn ông vào mua hàng khoảng 35 tuổi, to cao, mặc áo da. Thật lạ, anh ta không nói tiếng Việt, hình như nói tiếng Trung Quốc.

Anh ta ra hiệu muốn mua một hộp xốp đựng đá, giá 37.000 đồng. Khi trả tiền, anh ta đưa tôi tờ 500.000 đồng. Khi đó, tôi phàn nàn tại sao có mấy chục mà đưa tiền to thế. Anh ta im lặng, không tỏ thái độ gì. Một phút sau, không hiểu sao tôi cứ đi thẳng vào nhà, mở hòm tiền gia đình mình để thối lại.

Khi mở hộp lấy tiền, anh ta đứng cạnh và nhìn chăm chú mặt tôi. Bỗng dưng tôi như người bị lẩn thẩn. Tôi đưa cho anh ta một nắm tiền (sau này mới biết là 4 tờ 500.000 đồng). Vẫn biết làm thế là sai, là mất tiền nhưng tôi vẫn cứ phải đưa rồi tiếp tục tìm tiền như bị ai đó điều khiển. Thế rồi, anh ta ra ngõ lên xe và chạy mất. Mọi chuyện diễn ra trong khoảng 10 phút…”.

Bà Nguyễn Thị Nghi (72 tuổi) - người tỉnh táo chứng kiến sự việc...

Bà ngoại chị Tuyết kể thêm: “Khi đó tôi đang quét nhà. Tôi luồn qua chân để quét mà anh ta vẫn chẳng động tĩnh gì. Tôi nghĩ, anh ta là người quen của vợ chồng Tuyết nên không để ý cho lắm.

Một lúc sau, tôi thấy anh ta cứ đứng lì ra đó nên hơi khó chịu và trộm nhìn mặt anh ta (anh ta không nhìn lại). Một cảm giác rất lạ, tôi nổi gai ốc. Hình như anh ta đeo mặt màu xám, chứ không phải mặt thật.

Tôi nhắc Tuyết: “Cháu hỏi xem anh ấy cần gì?”. Tuyết không lên tiếng, cứ loay hoay tìm kiếm thứ gì đó. Tôi bỏ chổi đi về phía Tuyết. Không hiểu sao, Tuyết cứ bới tìm hoá đơn thanh toán trong khi chẳng có ai hỏi, chẳng ai cần.

Hòm tiền cứ hơ hớ ra đó, tôi bảo Tuyết cất đi. Nhưng Tuyết cứ như người mất hồn, tay chân như đang bị ai đó điều khiển. Phải mất mấy phút sau, Tuyết mới trở lại bình thường. Khi tôi phát hiện mất tiền thì họ đã lên xe đi lâu rồi...”.

Một ngày sau, khoảng 7 giờ kém 15, một phụ nữ khoảng 50 tuổi, dáng to béo, đi xe đạp đến cửa hàng bánh kẹo của bà Nguyệt (cách cửa hàng chị Tuyết khoảng 20 m). Người phụ nữ này để xe ở lề đường rồi vào cửa hàng, thi thoảng cứ chạy ra chạy vào như sợ bị mất xe. Bà ta liến thoắng hỏi mua thứ này, thứ khác... Thế rồi, trong 7 phút đồng hồ, chị ta rời khỏi quán và mang theo nhiều đồ đạc của cửa hàng mà bà Nguyệt không hề biết.

Ngay cả đến khi con trai bà là anh Nguyễn Hùng Tuấn (31 tuổi) phát hiện mất hàng, bà Nguyệt cũng không biết vì sao… Chuyện xảy ra tại nhà chị Tuyết và bà Nguyệt cũng đã xảy ra tại cửa hàng Thiện Oanh (364 - Ngô Gia Tự - Long Biên - Hà Nội) thuộc Cty Điện Quang.

Chị Nguyễn Thị Oanh (52 tuổi) chủ cửa hàng Thiện Oanh cho biết, người “ghé thăm” cửa hàng chị là một phụ nữ khoảng 50 tuổi, đi xe đạp Phượng Hoàng đến với tư cách mua hàng. Bà ta hỏi mua đủ thứ nhưng rồi không mua với lý do không đủ tiền.

Ba lần đến, bà ta đều lấy đi nhiều tài sản quý của cửa hàng này. Điều lạ là, biết bà ta không đàng hoàng và lần nào chủ cửa hàng này cũng đề cao cảnh giác nhưng cứ đến khi bà ta rời khỏi cửa hàng mới chợt nhận ra mình đã mất kiểm soát trong chốc lát...

Anh Phạm Văn Thanh (34 tuổi, đang làm việc tại xưởng bảo dưỡng kỹ thuật hàng không - sân bay Gia Lâm - Hà Nội) - chồng chị Tuyết (nạn nhân đã kể ở trên) sau khi thấy vợ mình bị lừa lạ quá nên đã kể lại với đồng nghiệp và người quen.

Hoá ra, những chuyện lạ mới xảy ra ở nhà anh cũng đã diễn ra tại không ít gia đình ở huyện Đông Anh, Long Biên…Thế nhưng, không hiểu sao những nạn nhân của kiểu lừa này không một ai nghĩ chuyện trình báo công an.

Hiện tượng kể trên đang bắt đầu lan nhanh trong dư luận Đông Anh và Long Biên. Người dân thấy lạ và chưa có cách giải thích thuyết phục. Những nạn nhân của hiện tượng lừa đảo này cho rằng, họ bị “thôi miên” và biện pháp trước mắt là cảnh giác với người lạ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá