Hà Nội nhờ báo chí cung cấp chứng cứ 'chạy' công chức

TP - Tại buổi giao ban báo chí chiều 21-1, cả lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở Nội vụ thành phố Hà Nội đều khẳng định, đến nay chưa phát hiện việc “chạy” công chức trên địa bàn. Thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe dư luận, kiểm tra làm rõ và đề nghị báo chí cung cấp chứng cứ (nếu có) ngay để thành phố xử lý nghiêm.

Ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội (đứng) và ông Hồ Quang Lợi tại buổi giao ban báo chí
Ảnh: MT
Ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội (đứng) và ông Hồ Quang Lợi tại buổi giao ban báo chí Ảnh: MT

> Không có vùng cấm xử lý 'chạy' công chức
> ‘Chạy chức là loại tham nhũng nguy hiểm nhất’

Giám đốc Sở Nội vụ : “Tôi cũng biết dư luận “chạy” công chức”

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong, ông Trần Huy Sáng cho biết, trên cương vị Giám đốc Sở Nội vụ ông cũng biết dư luận về việc “chạy” công chức.

Tiền Phong: Kết quả kiểm tra việc chạy công chức đã được thông tin đến ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chưa và ông Dực có đồng tình với kết luận này không, thưa ông?

Trước khi tiến hành kiểm tra, đích thân tôi đã sang báo cáo và xin ý kiến đồng chí Trần Trọng Dực để biết nơi nào có nhiều dư luận, thông tin về “chạy” công chức.

Đồng chí Trần Trọng Dực cho biết, khi đó phát biểu là từ dư luận xã hội và cho biết, có thông tin ở huyện Thanh Trì, Ứng Hòa và quận Hà Đông. Từ đó, Sở Nội vụ đã lập 3 đoàn kiểm tra do 3 phó giám đốc sở làm trưởng đoàn, có đại diện Bộ Nội vụ tham gia làm thành viên để kiểm tra công tác tuyển dụng của 3 quận, huyện trên.

Sau khi có kết quả kiểm tra, tôi cũng chính thức sang báo cáo với đồng chí Dực. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng ký công văn kèm theo báo cáo để gửi cho đồng chí Trần Trọng Dực. Đến nay, đồng chí Dực chưa có thông tin gì thêm ngoài những gì đã nói. Việc này chúng tôi làm rất cụ thể, chi tiết.

Tiền Phong, Tuổi trẻ: Báo cáo của Sở cho biết việc nhờ vả nâng điểm ở huyện Ứng Hòa là không có vụ lợi và đều là người thân quen, nhưng Phó Phòng Giáo dục huyện Ứng Hòa khi trả lời Tiền Phong thì nói chưa hề biết mặt thí sinh?

Theo báo cáo của UBND huyện Ứng Hòa, cán bộ có sai phạm vì được người quen, người thân nhờ tác động để nâng điểm. Công an huyện Ứng Hòa đã có kết luận khẳng định, sai phạm là do nhờ vả và chưa phát hiện được việc đưa, nhận tiền.

Người nhờ là có quen biết nhau trong quá trình làm việc ở huyện. Nếu các phóng viên báo chí phát hiện được địa chỉ nào, nơi nào có việc “chạy” tiền thì chúng tôi mong muốn các đồng chí báo để thành phố sẵn sàng kiểm tra.

Đến thời điểm này là chưa phát hiện được việc “chạy” công chức. Quan điểm của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và Sở Nội vụ là nếu phát hiện thì kiểm tra ngay và xử lý nghiêm minh nếu có tiêu cực.

Tiền Phong: Quan điểm của ông ra sao khi đang thanh tra lại điều chuyển trưởng phòng nội vụ về làm chủ tịch xã, liệu đây có phải là việc “chạy” kỷ luật?

Việc điều chuyển ông Bình, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Ứng Hòa thì cả Bí thư và Chủ tịch huyện Ứng Hòa đều khẳng định tiến hành điều chuyển trước khi phát hiện ông Bình có vi phạm.

Theo Luật Công chức và các văn bản liên quan, công chức đã được điều chuyển nhưng phát hiện ra có vi phạm ở cơ quan cũ thì vẫn tiến hành xem xét xử lý kỷ luật thích đáng với hành vi vi phạm. Huyện Ứng Hòa đang xử lý nghiêm minh vi phạm của ông Bình.

Tiền Phong: Tại sao không đề nghị Công an Thành phố về điều tra vi phạm tại Ứng Hòa, thưa ông?

Theo thẩm quyền phân cấp của các cơ quan nội chính, những đối tượng vi phạm này thuộc thẩm quyền điều tra của công an huyện. Nếu có vấn đề gì phát sinh thì các cơ quan khác sẽ vào cuộc theo quy định của ngành Công an.

Tạp chí Cộng sản: Việc kiểm tra trong phạm vi hẹp theo chọn mẫu các bài thi có đảm bảo chính xác?

Các quận, huyện đã tự kiểm tra và khẳng định chịu trách nhiệm về kết quả công bố. Quan điểm của chúng tôi là sẽ tiếp tục kiểm tra chứ không phải dừng lại ở đây. Đặc biệt, nếu có thông tin của dư luận, báo chí thì chúng tôi sẽ đi kiểm tra và báo cáo các cơ quan có liên quan để xử lý nghiêm minh.

Tiền Phong: Với cương vị là Giám đốc Sở Nội vụ đã bao giờ ông nghe thấy dư luận về “chạy” công chức trên địa bàn chưa?

Dư luận thì đương nhiên chúng tôi biết việc này. Tôi mới lên giám đốc sở hơn 1 năm. Trước đây công tác tại cơ sở tôi cũng biết việc này. Chính vì vậy, từ năm 2011 khi về Sở Nội vụ, tôi rất trăn trở, cố gắng tìm ra giải pháp ngăn ngừa tiêu cực trong tuyển dụng công chức.

Dân trí: Tiêu cực trong ngành mà thanh tra Sở Nội vụ đi kiểm tra liệu có đảm bảo khách quan, thưa ông?

Với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã tiến hành thanh tra chuyên ngành. Nếu chúng tôi làm có điều gì sai thì thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra thành ủy sẽ vào cuộc, bởi tôi là thành ủy viên, cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý. Đến nay việc thực hiện đều theo quy định của pháp luật.

Hà Nhân
ghi


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá