Hà Nội: Những búi rác giữa lưng trời

TP - Trong khi hàng loạt công trình cải tạo công viên, xây dựng tượng đài đang chạy đua để kịp tiến độ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, việc chỉnh trang mỹ quan đô thị, trong đó hạ ngầm các đường dây điện, điện thoại, cáp truyền hình... nổi, xóa bỏ mạng nhện giăng phố dường như đang bị bỏ rơi.

Hà Nội đang tất bật với việc cải tạo, xây dựng công viên, tượng đài để kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long nhưng bộ mặt phố phường đâu cũng đầy rẫy mạng nhện Ảnh: Nguyễn Tú
Từng bó dây thòng lòng trên khắp các tuyến phố; nhà dân phải nằm xen lẫn với đủ loại đường dây; thỉnh thoảng lại có những sợi dây điện bị đứt nằm vắt ngang đường giao thông... Những cảnh này có thể bắt gặp ở bất kỳ khu vực nào của Hà Nội.

"Nhiều năm nay các hộ dân trong khu vực phải bó gọn đám dây vừa điện thoại vừa điện lực ngay phía trước nhà bằng một sợi thép rồi ghì chặt vào ban công để dây không đứt, rơi xuống sân nhà. Trời mưa gió, ngồi trong nhà cứ nơm nớp lo dây điện bị chập hay xảy ra cháy nổ." - Ông Lê Tùng, ở phường Phương Liên (Đống Đa) nói.

Nhiều trường hợp khi dây đứt, rơi xuống đường hàng tuần vẫn không thấy đơn vị nào đến sửa. Nguyên do là hiện nay không chỉ có ngành điện lực giăng dây lên trời mà còn nhiều ngành kinh doanh các loại dịch vụ khác như điện thoại, truyền hình cáp, internet tốc độ cao ADSL... cũng đua nhau giăng mạng nhện. Những loại mạng nhện được giăng, được kéo đủ kiểu, bền bỉ năm này qua năm khác và đến nay nó trở thành những búi rác trên cao.

Ngay cả các tuyến đường, khu dân cư cải tạo, xây mới như phố Xã Đàn, Lạc Long Quân..., mạng nhện cũng chằng chịt  những búi dây cáp đủ loại được bó lại cẩu thả, lùng nhùng ngang dọc, lơ lửng ngay trên đầu.

Không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, nhiều vụ tai nạn, thậm chí những cái chết thương tâm xẩy ra chỉ vì mạng nhện lòng thòng giữa phố. Người ở khu vực Đê La Thành vẫn còn nhớ vụ tai nạn hồi cuối năm 2006, một thanh niên đi xe máy đã tử vong do bị một sợi dây cáp lơ lửng ngoắc vào cổ khi đang chạy với tốc độ khá nhanh. 

Tăng tiền hạ ngầm, dây vẫn giăng chằng chịt

Chủ trương ngầm hóa đường dây nổi, xóa bỏ tình trạng mạng nhện giăng phố đã được Hà Nội đề ra từ lâu. Trong năm 2007, Hà Nội chọn số một khu tập thể để thí điểm hạ ngầm dây nổi. Đối với các khu đô thị mới chưa hạ ngầm đường dây, chủ đầu tư phải tự bỏ tiền để thi công hệ thống hào, tuy nen kỹ thuật.

Ngoài ra, tại những tuyến phố chưa có kế hoạch hạ ngầm đường dây, bắt buộc các đơn vị quản lý đường dây phải sắp xếp lại dây cho gọn gàng. Thế nhưng, đến nay hầu như ít doanh nghiệp thực hiện, trong khi cơ quan quản lý, giám sát cũng thờ ơ.

Theo đánh giá chung, hiện Hà Nội mới chỉ có một số tuyến cáp điện được hạ ngầm, trong khi các búi cáp viễn thông vẫn lùng nhùng trên hầu hết các tuyến phố. 

Một số tuyến phố dù đã đầu tư tuyến tuynen kỹ thuật, nhưng đến nay lại không phát huy hiệu quả. "Khối lượng công việc, vốn đầu tư quá lớn, liên quan đến hệ thống mặt bằng cơ sở hạ tầng chung nên khả năng ngầm hóa các tuyến dây cáp kịp tiến độ chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội là rất khó"-Một lãnh đạo thành phố phân trần.

Theo kế hoạch, đến năm 2010, Hà Nội phải hạ ngầm hệ thống dây đi nổi trên 142 tuyến phố của chín quận nội thành. Tuy nhiên, thực tế hiện mới chỉ có số ít các tuyến phố thực hiện và việc thực hiện không đồng bộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá