Hà Nội: Nước sạch thiếu và nhiễm bẩn

TP - Nhiều tháng nay những hộ dân ở một số khu vực thuộc 2 phường Khâm Thiên và Văn Chương, quận Đống Đa (Hà Nội) phải sống trong tình cảnh phải dùng nước bẩn nhưng cũng không đủ.

Người dân bức xúc về nguồn nước sạch thiếu và bị nhiễm bẩn 
Nằm ngay ở mặt tiền của phố Khâm Thiên, nhưng những hộ dân sống ở ngõ Hố Dài (phường Khâm Thiên) nhiều tháng nay phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt triền miên. Cuộc sống của các hộ dân ở đây đều bị đảo lộn khi mà hàng ngày họ phải ngược xuôi đi xin và mua nước sạch từ nhiều nơi về dùng.

“Thiếu nước một ngày đã khổ, vậy mà suốt gần một năm nay chúng tôi phải sống cảnh không đủ nước sinh hoạt để dùng. Tắm, giặt hàng ngày phải đi xin và mua từng lít nước một” - Ông Phạm Quang Long, nhà số 27, ngõ Hố Dài bức xúc nói.

Hàng trăm hộ dân ở tổ 36 phường Văn Chương cũng cùng chung cảnh thiếu nước sinh hoạt. Theo phản ánh của các hộ dân, trong tổ hiện chỉ mới vài chục hộ có hợp đồng cung cấp nước sạch, đã thế nguồn nước cung cấp thường xuyên bị mất.

Đặc biệt, tại ngách 145, ngõ Văn Chương trên 100 hộ thì nay chỉ mới có duy nhất 2 hộ là có hợp đồng dùng nước sạch. Đa số các hộ còn lại phải đào giếng khoan hoặc tự đi xin nước về dùng.

Do phải dùng nguồn nước giếng khoan lâu ngày không đảm bảo vệ sinh, nên nhiều người dân ở đây thường mắc chứng bệnh về da và các bệnh về mắt…

“Chúng tôi đã nhiều lần làm đơn kiến nghị Cty kinh doanh nước sạch thành phố sớm lắp đặt đường ống để cấp nước sạch nhưng vẫn không thấy đâu?” – Một hộ dân ở ngách 145 cho biết.

Không chỉ thiếu nước sạch, nhiều hộ dân ở các khu vực như: Trung Tiền, Thiên Hùng, ngõ Đền Tương Thuận, ngách 88/105 khu tập thể Bộ Thương mại (thuộc 2 phường Văn Chương và Khâm Thiên) còn phản ánh gần đây nguồn nước sinh hoạt ở đây có hiện tượng bị nhiễm bẩn.

Cụ thể, khi xả trực tiếp thường thấy nước vẩn đục, có màu vàng, mùi tanh, thậm chí có lúc nước có màu đen và hôi. “Nước vặn ra trực tiếp từ vòi không thể sử dụng được, có màu vàng và tanh như nước cống” - Một hộ dân ở ngõ Thiên Hùng (Khâm Thiên) bức xúc.

Làm việc với Tiền phong, ông Đào Quang Minh – Phó Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Đống Đa – thừa nhận tình trạng mất nước trong thời gian dài ở các khu vực trên (ngõ Hố Dài, tổ 36 Văn Chương) là có thật.

Theo lý giải của ông Minh, ở các khu vực này đường ống dẫn nước đã cũ, trong khi mỗi đồng hồ nước lại có rất nhiều hộ dùng chung dẫn đến quá tải.

“Các khu vực trên đều thuộc dự án cải tạo cấp nước thuộc ô 14, dự kiến sẽ triển khai vào đầu năm 2007. Khi dự án này hoàn thành, chúng tôi sẽ lắp đặt đường ống mới và khi ấy tình trạng thiếu nước ở đây sẽ được giải quyết, chất lượng nước được đảm bảo” – Ông Minh hứa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá