Hà Nội: Ông Đỗ Anh Tuấn làm Bí thư quận ủy Tây Hồ

TPO - Sáng 5/8, Đại hội Đảng bộ quận Tây Hồ nhiệm kỳ 2020 - 2025, khóa VI đã diễn ra. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận giữ chức Bí thư quận ủy Tây Hồ khóa mới.

Ban Chấp hành khóa mới Đảng bộ quận Tây Hồ ra mắt chiều nay. Ảnh: Trọng Đảng
Ban Chấp hành khóa mới Đảng bộ quận Tây Hồ ra mắt chiều nay. Ảnh: Trọng Đảng
Trình bày báo cáo chính trị tại đại hội, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư thường trực quận ủy Tây Hồ cho biết, quận thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 5 năm 2015-2020 (khóa V) vừa qua trong bối cảnh có những thuận lợi và khó khăn đan xen. Song đến đến nay quận đã đạt được những kết quả nổi bật. Trên lĩnh vực kinh tế, trong 5 năm qua, kinh tế của quận duy trì tốc độ phát triển khá, giá trị sản xuất các ngành kinh tế bình quân tăng 14,01%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng “Dịch vụ - Công nghiệp - Nông nghiệp”; ngành thương mại - dịch vụ có tốc độ phát triển nhanh hơn, đạt tỷ trọng 66,14%; ngành công nghiệp phát triển ổn định với tỷ trọng đạt 33,53%; ngành nông nghiệp đạt tỷ trọng 0,33%; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt bình quân 235 triệu đồng/ha, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 1.186 doanh nghiệp so với nhiệm kỳ trước.

“Công tác điều hành thu - chi ngân sách được tập trung chỉ đạo bài bản, quyết liệt và đạt được kết quả tốt. Trong 5 năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 15.554 tỷ đồng, tốc độ tăng thu ngân sách bình quân hàng năm đạt 13,26%; tổng chi ngân sách đạt 4.995 tỷ đồng”, ông Tuấn thông tin.

Công tác quản lý quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường được thực hiện có hiệu quả, bộ mặt đô thị quận ngày càng khang trang, sạch đẹp. Quận đã thực hiện giải phóng mặt bằng 52 dự án, đã hoàn thành 22 dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của thành phố, như: Dự án xây dựng cầu Nhật Tân, đường Vành đai 2, Khu đô thị Tây Hồ Tây…

Hà Nội: Ông Đỗ Anh Tuấn làm Bí thư quận ủy Tây Hồ - ảnh 1 Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành khóa mới Đảng bộ quận Tây Hồ.

Cùng với đó, đến năm 2018, quận không còn hộ nghèo theo chuẩn của thành phố (về đích trước 2 năm so với mục tiêu); 8/8 phường có nhà văn hóa - thư viện; 82/89 địa bàn dân cư có nhà sinh hoạt cộng đồng, đạt tỷ lệ 92,14%

Trong nhiệm kỳ, đã kết nạp 514 đảng viên mới, đạt tỷ lệ 114,2%; thành lập mới 10 tổ chức Đảng, 18 tổ chức Công đoàn, 3 tổ chức Đoàn Thanh niên.

Tây Hồ phải đi đầu trong xây dựng chính quyền đô thị

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho biết, tuy là một trong những quận thành lập sau nhưng do có các kế hoạch, giải pháp phát triển hợp lý nên hiện Tây Hồ đang là một trong những đơn vị hành chính dẫn đầu các quận huyện ở Hà Nội trên nhiều lĩnh vực.

Dẫn ra một số dẫn chứng cụ thể, ông Toàn cho biết, quận Tây Hồ là một trong những quận đầu tiên ứng dụng công nghệ thông trong quản lý hành chính và đô thị có hiệu quả nhất tại Hà Nội; cải cách hành chính của quận hiện đang đứng thứ 9 trên tổng số 30 quận, huyện.

Hà Nội: Ông Đỗ Anh Tuấn làm Bí thư quận ủy Tây Hồ - ảnh 2 Phó Bí thư Đào Đức Toàn phát biểu tại Đại hội.

Quận Tây Hồ cũng là địa phương đi đầu của thành phố trong việc xây dựng phường văn hóa, đến nay đã có 5/8 phường tại quận đạt phương văn hóa; 23/25 trường công lập đạt trường chuẩn Quốc gia (đạt tỷ lệ 92%). Đặc biệt, hệ thống hạ tầng phát triển đô thị đến nay đã cơ quản hoàn thiện với hệ thống đường giao thông, trường học, bệnh viện đã cơ bản đáp ứng với yêu cầu của một quận đô thị. “Ngoài ra, quận Tây Hồ còn quan tâm đến phát triển, giữ gìn các di tích, thắng cảnh lịch sử của thành phố tại trên địa bàn, trong đó có thắng cảnh Hồ Tây, vốn đang được mệnh danh là hòn ngọc quý của Thủ đô”, ông Toàn đánh giá.

Để Tây Hồ phát triển, tiếp tục phát huy những thế mạnh đang có, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đề nghị Đảng bộ, nhân dân quận Tây Hồ, đặc biệt là Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới cần quan tâm, lưu ý mốt số nội dung: Về phát triển đô thị, quận Tây Hồ tiếp tục là địa phương đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin khi từ năm 2021 thành phố bắt đầu thí điểm chính quyền đô thị, quận Tây Hồ phải tiên phong trong nội dung này.

Xây dựng quận Tây Hồ thành trung tâm dịch vụ - văn hóa – du lịch của thành phố. Với vị trí địa lý và nhiều cảnh đẹp, riêng di tích lịch sử có 71 địa danh, di sản Tây Hồ có đủ điều kiện để thực hiện được việc này trong thời gian tới. “Ngoài thúc đẩy kinh tế - xã hội, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nhiệm vụ này còn giúp quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến với du khách, bạn bè quốc tế”, ông Toàn đề nghị.

Đầu giờ chiều nay, ĐH đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành khóa mới với 37 ủy viên.

Ông Đỗ Anh Tuấn –  Phó Bí thư - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khóa V được bầu làm Bí thư quận ủy khóa mới; 2 Phó Bí thư là các ông Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Đình Khuyến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Nhịp sống Thủ đô

Mới - Nóng