Hà Nội phát động đội mũ bảo hiểm trước một tuần

TP - Sáng qua (9/12), UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động toàn dân đội mũ bảo hiểm khi điều khiểm mô tô, xe máy đồng thời triển khai kế hoặc tuyên truyền và kiểm tra việc đội mũ bảo hiểm.

Diễu hành tuyên truyền đội mũ bảo hiểm ở TP Pleiku

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ GTVT - Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Hồ Nghĩa Dũng đã tới dự. Nhân dịp này, thay mặt chính phủ Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao tặng tượng trưng mũ bảo hiểm cho đại diện các quận huyện, người có hoàn cảnh khó khăn ở thành phố (trong số 5 vạn mũ bảo hiểm của Chính phủ dành hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách trên toàn quốc).

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nêu rõ, con số hàng vạn người chết vì tai nạn giao thông (TNGT)  hàng năm đang là vấn đề nhức nhối của cả nước.

Phó Thủ tướng  Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: TNGT đã trở thành vấn đề xã hội bức xúc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người dân cũng như sự phát triển bền vững của xã hội.

Ở Việt Nam, bình quân mỗi ngày TNGT cướp đi sinh mạng của 35 người và làm bị thương cho 60 người khác. Với sự bùng nổ của các phương tiện giao thông cá nhân, số vụ TNGT liên quan tới xe máy ngày một tăng, chiếm tới trên 70% tổng số vụ TNGT đường bộ.

Cùng với số người tử vong, tỷ lệ thương tật, chấn thương sọ não do TNGT cũng ngày một tăng. Trong khi đó, ở Việt Nam, môtô, xe gắn máy vẫn là phương tiện chủ yếu và được sử dụng nhiều hơn cả, với hơn 21 triệu chiếc và tiếp tục tăng thêm khoảng 300.000 chiếc mỗi năm.

“Việc đội mũ bảo hiểm để phòng tránh, giảm thiểu những chấn thương liên quan đến đầu được coi là giải pháp cấp bách, hữu hiệu để khắc phục những thiệt hại hết sức vô lý do tai nạn giao thông gây nên”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Cũng trong sáng qua (9/12), tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức phát động toàn dân thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Trong dịp này, Ban An toàn giao thông Thành phố đã tổ chức tặng 500 mũ bảo hiểm cho các đối tượng đang hành nghề xe ôm và các hộ gia đình khó khăn.

Pleiku: Sáng 9/12/2007, thành phố Pleyku (Gia Lai) tổ chức lễ phát động toàn dân đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy.

Hơn 600 người thuộc các tầng lớp nhân dân, thanh niên, học sinh tham gia lễ phát động và diễu hành trên đường phố.

 

Để hạn chế thiệt hại do TNGT, Chính phủ quyết tâm thực hiện các giải pháp kiên trì, đồng bộ, trong đó có việc chấp hành quy định đội mũ bảo hiểm.

Phó Thủ tướng kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân hãy tự giác và nhiệt tình hưởng ứng việc đội mũ bảo hiểm; yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, vận động người dân cùng thực hiện tốt quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm  khi điều khiến mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông trên tất cả các tuyến đường, bắt đầu từ ngày 15/12/2007  theo Nghị quyết 32/CP của Chính phủ.

Chỉ khi mỗi người nhận thức được việc đội mũ bảo hiểm là để tự bảo vệ bản thân, thể hiện ý thức chấp hành pháp luật, văn minh xã hội, trách nhiệm với cộng đồng và tự giác thực hiện thì hiệu quả thu được mới cao.

Tại lễ phát động này, thành phố Hà Nội cũng triển khai kế hoạch tuyên truyền và kiểm tra việc thực hiện đội mũ bảo hiểm trên địa bàn, trước 1 tuần so với thời điểm quy định (15/12) bắt buộc đội mũ bảo hiểm  trên cả nước.

Theo đó từ ngày 10 - 14/12, các đơn vị tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để mọi người dân Thủ đô biết và nghiêm túc thực hiện đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông.

Bắt đầu từ ngày 15/12, tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá