Hà Nội: Phát hiện 146 người lành mang phẩy khuẩn tả

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hà Nội chưa kiểm soát được nguồn lây lan dịch tả qua số người lành mang trùng. Qua xét nghiệm, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội phát hiện 146 người lành mang phẩy khuẩn tả, trên thực tế có thể cao hơn nhiều.

Hiện, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã lên danh sách số người lành mang trùng phẩy khuẩn tả này để giám sát và điều trị như những bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng, dương tính với phẩy khuẩn tả.

Bên cạnh đó, Hà Nội đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an tòan thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện và quản lý số người lành mang trùng, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ngòai nguy cơ trên, chất lượng vệ sinh thực phẩm của rau sống trên địa bàn Hà Nội cũng rất khó kiểm sóat, nhiều nhà hàng, quán ăn lấy rau sống không rõ nguồn gốc, rửa không sạch... Qua thử nghiệm xử lý rau sống nhiễm phẩy khuẩn tả bằng nước sục ôzôn vẫn không tiêu diệt hết được phẩy khuẩn tả.

Thời gian tới, Sở Y tế đề nghị các quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra đối với mặt hàng rau sống, nếu cửa hàng nào còn sử dụng rau sống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thì kiên quyết đình chỉ, đồng thời khuyến cáo người dân không nên ăn rau sống trong mùa dịch tiêu chảy cấp. Ngòai ra, Sở Y tế cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đối với mặt hàng nước đá, hạn chế tối đa nguồn lây lan.

Trước đó, ngày 15 và 16/4, các đòan kiểm tra của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra vệ sinh an tòan thực phẩm tại một số cửa hàng bán lòng lợn trên địa bàn phố Hai Bà Trưng, quận Hòan Kiếm và thịt chó, quán bia thuộc địa bàn quận Cầu Giấy phát hiện nhiều vi phạm vệ sinh an tòan thực phẩm như: không có chứng nhận vệ sinh an tòan thực phẩm, thực phẩm chín không được che đậy, nơi chế biến không gọn, vẫn bán tiết canh, rau sống,...hầu hết chủ quán đều không trả lời được nguồn gốc rau sống lấy từ đâu.

Theo Tuyết Mai
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng