Hà Nội phát hiện hàng loạt bãi xe 'chặt chém'

TP - Sáng 22/2, Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội phối hợp đại diện một số sở ngành đi kiểm tra các điểm trông xe tại các khu di tích, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nhiều vi phạm.

Ngoài thu giá vé cao và không đúng quy định cho xe 5 chỗ, Cty Huy Khánh còn không xuất trình giấy phép trông xe ở phủ Tây Hồ khi đoàn kiểm tra yêu cầu.
Ngoài thu giá vé cao và không đúng quy định cho xe 5 chỗ, Cty Huy Khánh còn không xuất trình giấy phép trông xe ở phủ Tây Hồ khi đoàn kiểm tra yêu cầu.

Không trình được giấy phép

Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang có lượng phương tiện tham gia các lễ hội đầu đầu năm thuộc diện lớn nhất khu vực nội đô Hà Nội. Sáng 22/2, ngoài bãi đỗ xe rộng hàng nghìn mét vuông phía cổng ra vào chật kín phương tiện, trên các tuyến đường lớn dẫn vào phủ Tây Hồ, ô tô cũng đỗ kéo dài 2 bên đường. Sau những ngày Tết được gửi xe miễn phí, từ ngày 20/2 (mùng 5 Tết Mậu Tuất) việc trông giữ ô tô có thu phí tại phủ Tây Hồ được quận giao cho Cty TNHH Dịch vụ và Vận tải Huy Khánh (Cty Huy Khánh) đảm nhiệm. Theo đó, Cty Huy Khánh có trách nhiệm phối hợp với các phòng chức năng của quận Tây Hồ để làm thủ tục xin giấy phép và thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong những ngày qua, ngoài sử dụng không đúng vị trí được quận Tây Hồ giao, Cty Huy Khánh còn thu giá vượt quá quy định. Tất cả các nội dung này đã được đoàn công tác của Ban đô thị HĐND thành phố Hà Nội và đại diện các sở ngành làm rõ trong buổi thực tế, kiểm tra sáng 22/2.

Tại điểm trông xe ô tô vào phủ Tây Hồ phía đường Đặng Thai Mai, thời điểm 8h30 sáng 22/2, đoàn công tác phát hiện, nhân viên trông xe của Cty Huy Khánh sử dụng vé trông xe trên 10 chỗ để phát cho chủ phương tiện đi xe ô tô 5 chỗ, sau đó thu 30.000 đồng/lượt. Theo ông Vũ Ngọc Anh, Phó Ban Đô thị - HĐND thành phố Hà Nội, theo Quyết định số 44 được UBND thành phố Hà Nội ban hành cuối năm 2017, giá trông xe ô tô tại khu vực phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ) đối với xe dưới 10 chỗ là 25.000 đồng/lượt, Cty Huy Khánh thu 30.000 đồng/lượt với xe 5 chỗ là trái quy định.

Trước việc xe ô tô đỗ trải dài trên đường Đặng Thanh Mai và tràn lên cả vỉa hè, đoàn công tác đã yêu cầu đại diện Cty Huy Khánh xuất trình giấy phép trông giữ xe để kiểm tra và đối chiếu với thực tế, tuy nhiên sau nhiều lý do như “không mang theo, đã đưa hết cho cơ quan chức năng kiểm tra trước đó”… đại diện Cty Huy Khánh đã không xuất trình được giấy phép trông giữ xe ô tô tại phủ Tây Hồ. Ông Vũ Ngọc Anh, đại diện đoàn công tác khẳng định, Cty Huy Khánh thực hiện chưa tốt quy định trong việc trông xe tại phủ Tây Hồ. Ông Vũ Ngọc Anh cho biết thêm, đầu năm 2017, đoàn công tác cũng đã kiểm tra tại đây và phát hiện Cty Huy Khánh sử dụng vé không đúng quy định, đầu năm nay vẫn tái diễn, đây là việc UBND quận Tây Hồ cần phải chấn chỉnh. Ông Anh cũng đề nghị đại diện Sở Tài chính, Cục Thuế có giải pháp với các vi phạm của Cty Huy Khánh.

Yêu cầu lãnh đạo quận, huyện vào cuộc

Trước việc các điểm trông giữ xe thu giá quá quy định được dư luận phản ánh trong những ngày qua, trong đó có các bãi trông tại chùa Trấn Quốc, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trần Nhật Duật…, sáng 22/2, đoàn công tác do Ban Đô thị HĐND Hà Nội chủ trì đã đến thực tế. Tại bãi trông giữ ô tô tại chùa Trấn Quốc, đoàn công tác ghi nhận, toàn bộ ô tô, xe máy tại đây vào gửi đều được đưa vé tự in chứ không phải vé do Cục Thuế Hà Nội phát hành. Thời điểm 11h, tại vị trí thu vé, lấy tiền ở cổng ra phía đường Thanh Niên, tổ công tác ghi nhận hai nhân viên có đeo băng đỏ lấy vé tự in từ chủ xe, sau đó vo nhỏ bỏ vào thùng xốp và thu 5.000 đồng/lượt xe máy và 50.000 đồng/lượt ô tô. Với giá vé ô tô như vậy, bãi trông xe tại chùa Trần Quốc đã thu cao gần gấp đôi giá quy định. Anh Thông, một khách du lịch lần đầu tiên đến Hà Nội và chùa Trấn Quốc, chủ xe ô tô Toyota Fortuner 7 chỗ, BKS 51G-418xxx cho biết, anh chỉ đỗ khoảng 30 phút sau đó quay lại lấy xe nhưng bị thu 50.000 đồng/lượt là quá cao, việc thu không hề có vé hay biên lai ghi nhận theo quy định của Nhà nước.

Tại thời điểm đoàn công tác có mặt, số vé tự in nhân viên trông xe thu và vo nhỏ bỏ vào thùng xốp nếu tính trọng lượng phải cả kilogam. Theo đại diện đoàn công tác, do bãi trông xe này sử dụng vé tự in nên Nhà nước thất thu do không kiểm soát được số vé đã phát ra, tiền thu được hoàn toàn nằm ngoài sổ sách.

Trao đổi với PV Tiền Phong sau buổi thực tế, kiểm tra sáng 22/2, ông Vũ Ngọc Anh, Phó Ban Đô thị - HĐND thành phố Hà Nội cho biết, đây là buổi đi thực tế đầu tiên của Ban Đô thị - HĐND thành phố. Sau các buổi công tác, với các tồn tại của các điểm trông xe được phát hiện, đoàn công tác sẽ ra các văn bản yêu cầu lãnh đạo các quận huyện và sở ngành có liên quan vào cuộc và đưa ra các giải pháp chấn chỉnh.

Tại thời điểm đoàn công tác có mặt, số vé tự in nhân viên trông xe thu và vo nhỏ bỏ vào thùng xốp nếu tính trọng lượng phải cả kilogam. Theo đại diện đoàn công tác, do bãi trông xe này sử dụng vé tự in nên Nhà nước thất thu do không kiểm soát được số vé đã phát ra, tiền thu được hoàn toàn nằm ngoài sổ sách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá