Hà Nội: Phát hiện hơn 8,3 nghìn cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TPO - Trong 6 tháng đầu năm, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện hơn 8,3 nghìn cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP), phạt hơn 1,6 nghìn cơ sở với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng và tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP.

Hà Nội: Phát hiện hơn 8,3 nghìn cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Ngày 5/8, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về hoạt động kiểm tra ATTP trên địa bàn thành phố. Hiện nay, Hà Nội có hơn 59,1 nghìn cơ sở thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý hơn 34,3 nghìn cơ sở nên vấn đề bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Trong 6 tháng đầu năm, công tác thanh, kiểm tra giám sát các cơ sở thực phẩm, xử lý các cơ sở vi phạm cũng diễn ra dưới nhiều hình thức. Với hơn 1,4 nghìn đoàn thanh, kiểm tra, trong 6 tháng đầu năm đã kiểm tra hơn 57,6 nghìn lượt cơ sở, phát hiện hơn 8,3 nghìn cơ sở vi phạm ATTP, phạt hơn 1,6 nghìn cơ sở với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng và tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP.

Mặc dù đạt được những kết quả nhất định, song công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố vẫn gặp nhiều khó khăn, tồn tại như: Chưa có hướng dẫn của Bộ Tài chính về thu phí, lệ phí trong việc xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã/phường/thị trấn đã được đẩy mạnh, đặc biệt ở 10 xã phường thí điểm thanh tra chuyên ngành, tuy nhiên một số nơi vẫn còn chưa kiên quyết, chủ yếu chỉ là nhắc nhở…  

Bên cạnh đó, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính.

Trong 6 tháng cuối năm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các đơn vị tăng cường các hoạt động ATTP thông qua triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm đặc biệt trong mùa hè. Chung tay vì ATTP giai đoạn 2016 – 2020. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá