Hà Nội: Phát hiện một quả bom dưới lòng đường

TP - Một quả bom được phát hiện giữa lòng Hà Nội sáng sớm hôm qua. Quả bom chưa nổ này được công nhân xây dựng cáp viễn thông ngầm phát hiện ở đoạn trước cửa số nhà 69 B, phố Hai Bà Trưng, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm.

Nơi phát hiện quả bom chưa nổ  - Ảnh: Đ.P

Theo quan sát của phóng viên, quả bom dài từ 1,2 - 1,6 m, ước nặng khoảng 250 kg, nằm ở độ sâu 1,5 m so với mặt đường nhựa, cách vỉa hè phố Hai Bà Trưng hơn hai mét, cách Ga Hà Nội khoảng hơn một kilômét.

Tại hiện trường, Đại úy công binh Lê Quốc Trung thuộc Ban Chỉ huy Quân sự quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, lực lượng công binh sẽ thực hiện vô hiệu hóa quả bom, nhiều khả năng bằng cách tháo ngòi nổ.

Khoảng hai giờ trước khi lực lượng công binh thực hiện các biện pháp vô hiệu hóa, những gia đình ở gần quả bom phải tạm thời đi sơ tán.

Do các công nhân chưa đào hết đất xung quanh để làm lộ toàn thân quả bom và do bùn đất còn nhem nhuốc nên không thể đọc được các số hiệu ghi trên thân bom.

Quả bom nằm xiên chéo chúc đầu xuống phía đông, đuôi bom bên phía tây cho thấy nhiều khả năng đây là quả bom do máy bay Mỹ ném xuống nhằm đánh phá Hà Nội trong thời kỳ chiến tranh trước đây.

Từ vị trí và hướng bom rơi, có ý kiến cho đây có thể là một trong những quả bom máy bay Mỹ định đánh phá Ga xe lửa Hà Nội. Trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của Mỹ, các máy bay hải quân Hoa Kỳ thường cất cánh từ tàu sân bay của Hạm đội 7 neo ở ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ.

Do sợ hỏa lực quá mạnh của lực lượng phòng không Việt Nam bảo vệ thủ đô, các máy bay phản lực Mỹ thường từ phía Vịnh Bắc Bộ bay vòng lên Sơn Tây trước rồi mới từ phía tây bổ nhào xuống cắt bom đánh phá các mục tiêu nội thành Hà Nội. 

Tiếp đó, các máy bay Mỹ vội vàng vọt lên mũi hướng thẳng phía đông để bay ra Hạm đội 7 ở Vịnh Bắc Bộ. Chiến thuật này của các phi công hải quân Hoa Kỳ khi vào đánh phá Hà Nội được cựu thiếu tá phi công hải quân Mỹ John McCain - người lái chiếc A-4 bị tên lửa phòng không của ta bắn rơi - kể lại trong cuốn hồi ký của ông.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá