Hà Nội: Phát hiện thêm nhiều vi phạm tại tầng 1 nhà chung cư

TPO - Sở Tài nguyên Môi trường&Nhà đất vừa trực tiếp kiểm tra và tiếp tục phát hiện nhiều đơn vị có sai phạm trong việc sử dụng diện tích tầng 1 khu nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố.

Các sai phạm chủ yếu là vi phạm hợp đồng, sử dụng sai mục đích, chuyển nhượng cho thuê lại.

Điển hình như Cty cổ phần xây dựng nông nghiệp và Phát triển nông thôn sử dụng gần 700m2 tầng 1,2 làm trụ sở làm việc và phòng giới thiệu sản phẩm (F4-Trung Yên); Cty Cổ phần Ngọc Quang thuê diện tích tại nhà N16 Dịch Vọng đã cho Cty GAMEX thuê lại.

Tương tự, tại Khu đô thị Định Công, Cty Xây dựng Hà Nội SKT cũng cho thuê lại diện tích 210m2 (CT1A) cho Cty cổ phần vật tư y tế Hà Nội, hiện Cty này còn nợ 94,5 triệu đồng tiền thuê nhà.

Cũng tại nhà CT1A-Định Công, Cty Khánh Trang được thuê 210m2 trong thời gian 3 năm- với giá chỉ có 25.000đ/m2/tháng, đã cho Cty thiết bị y tế hoá chất Sao Mai vào sử dụng và còn nợ 94,5 triệu đồng tiền thuê nhà.

Liên quan đến vấn đề giá thuê tầng 1 nhằm mục đích kinh doanh tại các nhà chung cư, liên ngành Tài nguyên Môi trường &nhà đất-Tài chính đã trình thành phố ban hành khung giá thuê mới.

Theo đó, giá thuê nhà tầng 1 sẽ tăng cao nhất tới gấp 3 lần hiện nay- tức tăng từ 40.000đ lên 120.000đ/m2/tháng.

Trong đợt kiểm tra này, cơ quan chức năng đã đề nghị thu hồi diện tích nhà thuê của các đơn vị sử dụng có nhiều sai phạm tại khu Trung Hoà-Nhân Chính, như Cty cổ phần kiến trúc xây dựng Thủ đô, Cty Việt Linh, Hoàng Dương... Tổng diện tích đề nghị thu hồi của các đơn vị này tới gần 3000 m2.

Được biết, thời gian qua thành phố đã chỉ đạo xử lý thu hồi  gần 1000m2 nhà tầng 1 do 4 đơn vị sử dụng có sai phạm: Cty xây dựng và ứng dụng công nghệ mới, Trung tâm sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, Trường kỹ thuật và nghiệp vụ xây dựng (tại nhà N5B-C, N6D), Cty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 36.

Ngoài ra, thành phố đã thu hồi được gần 3 tỷ đồng tiền thuê nhà do các đơn vị nợ đọng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 12 đơn vị nợ tiền thuê nhà với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Sở TNMT&NĐ, hiện có gần 100 đơn vị thuê sử dụng diện tích tầng 1 để kinh doanh tại 85 địa điểm, với diện tích hơn 50.000 m2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá