Hà Nội: Quán ăn - 'sờ' đâu cũng thấy vi phạm

Hôm nay 20/4, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội và Bộ Y tế mang theo xe đặc chủng đã tiến hành kiểm tra VSATTP các quán ăn, cửa hàng bán đồ ăn uống trên phố Nguyễn An Ninh, phát hiện 5/5 cơ sở đều vi phạm các tiêu chí vệ sinh an tòan thực phẩm.

Một quán ăn trên vỉa hè đường phố Hà Nội. Bát đũa đều để ngay xuống đất, giấy ăn vứt bừa bãi khắp nơi. Ảnh : Phạm Yên

Hà Tây : đình chỉ và xử lý gần 2.000 trường hợp vi phạm ATVSTP

Ngày 20/4, tất cả 14 huyện, thành phố và các ngành, các cấp của tỉnh Hà Tây đã đồng loạt ra quân thực hiện Tuần lễ tổng vệ sinh môi trường, nạo vét cống thoát nước, kênh mương, ao tù nước đọng, xử lý rác thải, nước thải bằng chôn lấp, phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Để thực hiện đợt tổng vệ sinh này, tỉnh Hà Tây đã phân bổ 7 tấn thuốc sát trùng; các huyện cấp cho cơ sở trên 6.500 tấn vôi bột; cấp hơn 400 nghìn gói thuốc diệt ruồi đến các gia đình; huy động toàn bộ lực lượng cán bộ y tế, thú y viên, các tổ chức đoàn thể của 322 phường, xã, thị trấn tham gia.

Ngày đầu ra quân, toàn tỉnh đã đình chỉ và xử lý gần 2.000 trường hợp vi phạm qui định giữ vệ sinh, bán hàng quán ăn uống, rau sống, thực phẩm tại các vỉa hè, bãi chợ thuộc vùng có dịch tiêu chảy cấp...

Nguyễn Văn Thường
TTXVN

Đường Nguyễn An Ninh chật chội, phương tiện qua lại đông đúc, bụi mù mịt. Án ngữ ngay đầu ngõ 181 Nguyễn An Ninh (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai) là 2 quán bán bún đậu riêu cua và bánh mỳ patê, trong đó quán bún riêu không có tủ kính, để thức ăn chín “phơi” giữa bụi bẩn và ruồi nhặng, còn quán bánh mỳ patê sử dụng trứng không qua kiểm dịch để chế biến bán cho khách.

Bất chấp tiếng ồn xe cộ và bụi bẩn, các thực khách vẫn ăn uống ngon lành, còn các chủ quán thì chống chế, miễn cưỡng thu dọn sản phẩm vi phạm khi đoàn kiểm tra nhắc nhở, yêu cầu.

Theo đại diện phường Gíáp Bát thì phường rất khó khăn trong việc dẹp các quán ăn vỉa hè vi phạm, vì "dẹp được chỗ nọ, tức khắc nó lại mọc lên ở chỗ kia". Tại cửa hàng số 218 bán bánh kẹo, đồ khô (đối diện ngõ 181 trên phố Nguyễn An Ninh) thuộc địa bàn quản lý của phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, đoàn kiểm tra phát hiện và giao cho chính quyền phường tiêu hủy hơn 100 quả trứng gia cầm không có kiểm dịch của cơ quan thú y.

Đặc biệt, qua kiểm tra đoàn đã tạm thời đình chỉ kinh doanh 2 cơ sở gồm: Quán cơm số 222 phố Nguyễn An Ninh, thuộc phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng và quán phở, ki ốt số 85 (chủ quán Đào Thị Hợi) đường Nguyễn An Ninh, thuộc phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nằm trên vỉa hè đường Nguyễn An Ninh, quán phở bò kiốt số 85 với thực đơn trên 10 món phở bò, tái lăn, tái chín... nhưng khu chế biến rộng chưa đầy 5m vừa làm chỗ ngủ cho nhân viên, chế biến thực phẩm, chứa đồ, đặc biệt là rửa bát ngay trong khu đi tiểu.

Một nhân viên phường Tương Mai "thật thà" cho biết: Sáng và chiều nào nhân viên y tế và thú y của phường cũng đi kiểm tra nhưng chỉ kiểm tra bên ngoài, không kiểm tra bên trong, nên không biết...

Còn quán cơm số 222 đường Nguyễn An Ninh - Hà Phương cũng tương tự, khu chế biến thực phẩm chật chội, nhất là khu rửa bát rất mất vệ sinh, vẫn còn bát bẩn, tủ kính đựng thức ăn chín không đảm bảo. Cả hai cơ sở đều không xuất trình được giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hóa đơn mua nguyên liệu, giấy khám sức khỏe và tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhân viên, nhân viên không có trang phục theo yêu cầu.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Gíám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra 5/5 cơ sở đều vi phạm cho thấy ý thức chấp hành các quy định vệ sinh an tòan thực phẩm của người kinh doanh thực phẩm rất yếu, mặc dù biết vi phạm nhưng người ta vẫn làm.

Bên cạnh đó, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm của chính quyền địa phương yếu kém, không kiểm tra, giám sát thường xuyên, để nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm, đặc biệt tại những địa bàn giáp ranh.

Đối với 2 cơ sở bị đình chỉ kinh doanh chỉ được phép hoạt động trở lại khi bảo đảm đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra giao các phường Tương Mai, Đồng Tâm, Giáp Bát thường xuyên giám sát việc thực hiện 10 tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở vi phạm, tránh tình trạng tái phạm sau khi xử lý.

Theo Tuyết Mai
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng