Hà Nội quyết liệt chấn chỉnh kỷ luật công vụ

TP - Trao đổi về dự thảo Quy tắc ứng xử của công chức Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp để hoàn thiện. “Nếu không đưa ra thì chẳng bao giờ chúng ta làm được. Ứng xử ở cơ quan hành chính, nơi công cộng thì phải kiên quyết làm”, ông Hải nhấn mạnh.

Tiếp nhận hồ sơ tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Tiếp nhận hồ sơ tại Sở KH&ĐT Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nhiều công chức ứng xử thiếu chuẩn mực

Sáng 27/12, thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến quý IV với các quận, huyện, thị xã. Báo cáo về công tác cải cách hành chính, nâng cao kỷ luật, ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, qua các cuộc kiểm tra phát hiện nhiều trường hợp thiếu sót, khuyết điểm trong thực thi công vụ, giao tiếp, ứng xử nơi công sở. Cũng theo ông Sáng, một số công chức, viên chức khi giải quyết công việc với tổ chức, công dân chưa làm hết trách nhiệm, chưa tận tình hướng dẫn; có thái độ và hành vi ứng xử văn hóa thiếu chuẩn mực tại công sở, địa điểm công cộng, nơi cư trú gây bức xúc trong nhân dân.

Theo ông Sáng, năm 2017 thành phố Hà Nội sẽ hoàn thiện, ban hành bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng và bộ quy tắc ứng xử tại các cơ quan hành chính để thực hiện đồng bộ trong toàn thành phố nhằm tăng cường giáo dục, quản lý, giám sát thái độ ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, bộ phận tiếp công dân. Trao đổi thêm về bộ quy tắc ứng xử này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đang cố gắng hoàn thiện và sẽ ban hành vào đầu năm 2017. “Hiện nay chưa ban hành và còn đang có rất nhiều bình luận khác nhau. Chúng ta vẫn tiếp tục chờ đợi, lắng nghe các ý kiến đóng góp”, ông Chung nói. Theo ông Chung, các quy định trong bộ quy tắc là những cảnh báo để công chức có ứng xử ở mức tương đối trong quá trình làm việc, sinh hoạt tại khu dân cư…

Phải làm quyết liệt

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ, trong năm vừa qua, Hà Nội đã để xảy ra một số vụ việc liên quan đến hành vi ứng xử thiếu văn hóa của cán bộ, công chức, ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính quyền. “Chỉ một số trường hợp đã làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín. Mặc dù thành phố đã có xử lý nghiêm, kịp thời, nhưng đây là bài học cần rút kinh nghiệm sâu sắc”, ông Hải nói. Cũng vì thế, theo ông Hải, đang có nhiều ý kiến góp ý về quy chế ứng xử và về cơ bản thành phố hết sức đồng tình. “Quy chế đã xây dựng từ rất lâu rồi. Hội thảo tổ chức không biết bao nhiêu năm nhưng không dám đưa ra, bởi vì đưa ra là có rất nhiều ý kiến. Nhưng chúng ta phải mạnh dạn đưa ra, rồi sửa sau. Ví dụ góp ý mùi nước hoa thế nào, mặc quần áo ra sao, váy ngắn hay dài thì sẽ sửa nhưng nếu không kiên quyết thì không thể làm được”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, đây là những nội dung ứng xử khuyên cán bộ nên áp dụng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải quan tâm và hướng dẫn, nhắc nhở nhau. “Cách xưng hô ở trong cơ quan đơn vị hành chính với nhau hay cách xưng hô với người dân cũng phải quyết liệt làm. Chúng ta sẽ tiếp thu nếu làm chưa tốt. Những nội dung cần phải sửa thì sẽ sửa, không có vấn đề gì cả. Nếu không thì chẳng bao giờ chúng ta đưa ra được. Ứng xử nơi cơ quan hành chính, nơi công cộng thì phải kiên quyết làm”, ông Hải nhấn mạnh.

Về các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, ông Hải cho biết, phải bám sát vào các mục tiêu đặt ra. “Chúng ta muốn hoạt động được thì phải vận động người dân, hướng dẫn, đào tạo để người dân cùng thực hiện”, ông Hải nói, đồng thời yêu cầu những người đứng đầu đơn vị phải gắn trách nhiệm của mình với mục tiêu, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, sau cuộc họp này, UBND thành phố khẩn trương thể chế hóa các nội dung của năm kỷ cương hành chính, tập trung vào 3 việc trong đó  có việc: Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có phong cách ứng xử văn minh và trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng