Hà Nội rút kế hoạch đào tạo tiến sĩ

TP - Sở Nội vụ Hà Nội đã xin rút lại Kế hoạch thực hiện chiến lược cán bộ, công chức, theo đó đến năm 2020 có 100% cán bộ khối chính quyền diện Thành ủy quản lý có trình độ tiến sĩ..., dù rằng văn bản này vừa được Chủ tịch UBNDTP Hà Nội phê chuẩn.

Ông Lê Quốc Cường, PGĐ Sở Nội vụ tại cuộc họp chiều 25/9
Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy, chiều qua (25/9), ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội, cho biết, Kế hoạch số 113/KH-UBND được Sở Nội vụ soạn thảo, trình Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đã được Chủ tịch thành phố ký ngày 24/8.

Kế hoạch này vạch ra một lộ trình phát triển cán bộ cho thành phố đến năm 2020, có tới 9 nội dung. Nội dung về mục tiêu số lượng tiến sĩ là nội dung thứ ba, trong đó nêu năm tiêu chuẩn cán bộ, công chức mà Thành ủy và UBND TP quản lý theo các chức danh.

Theo kế hoạch này, Thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 Hà Nội có 100 phần trăm cán bộ khối chính quyền diện Thành ủy quản lý có trình độ tiến sĩ, 100 phần trăm cán bộ diện UBNDTP quản lý có trình độ trên đại học, trong đó 50 phần trăm là tiến sỹ.

Trước mắt, đến 2012, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu 100 phần trăm cán bộ khối chính quyền diện Thành ủy quản lý có trình độ trên đại học, trong đó một nửa là tiến sĩ; tất cả cán bộ diện Thành phố quản lý có trình độ trên đại học (25 phần trăm thạc sĩ, 25 phần trăm tiến sĩ).

Ngoài ra, 100 phần trăm chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn tại Hà Nội đạt trình độ đại học, 30 phần trăm trên đại học. 

“Tuy nhiên, cho đến nay, văn bản này vẫn đang nằm trên bàn, chứ chưa phát hành, triển khai” - Ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, ngay sau khi được ký, Sở Nội vụ đã xin rút lại văn bản này để tiếp tục xem xét, chỉnh sửa cho phù hợp hơn với thực tế. Ngoài ra, vì còn có những nội dung chưa phù hợp với Luật Cán bộ công chức, do đó Sở đề nghị Thành phố cho dừng để rà soát lại.

Lãnh đạo Sở Nội vụ cho rằng, hiện nay số cán bộ có trình độ trên đại học  của thành phố vào khoảng 40%, nếu làm bài bản khoa học, thì đến năm 2020 vẫn có thể đạt kế hoạch đề ra.

“Song đây là một kế hoạch dài hơi, nên thành phố cũng phải xem xét, tính toán lại một số chỉ tiêu”- Ông Cường nói.

Muốn hút nhân tài nhưng lương… vẫn thế

Trả lời Tiền Phong về việc Thành phố Hà Nội đặt vấn đề thu hút nhân tài như thế nào, có chính sách gì mới để không chỉ thu hút mà còn giữ được nhân tài, ông Cường cho biết: thành phố đã có chính sách để thu hút nhân tài trong 10 năm qua và kết quả khá tốt.

Thành phố đã có những chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ đi học, nâng cao trình độ. Tuy nhiên, có những chính sách cần phải tính toán lại cho phù hợp với Luật Cán bộ công chức.

Có văn bản hướng dẫn mới, đang phải chờ để xin ý kiến của Bộ Tư pháp. Theo quy định của Luật Cán bộ công chức, việc tuyển dụng cán bộ đều phải thi tuyển, các thủ khoa chỉ được xét ưu tiên cộng điểm mà thôi.

“Về chính sách, cũng không thể quy định vượt khung, bởi muốn trả lương cao hơn quy định cũng không được” - Ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội giãi bày. 

Theo kế hoạch, Thành phố Hà Nội sẽ rà soát lại các cơ chế chính sách hiện hành liên quan đến việc thu hút nhân tài và tài năng trẻ vào làm việc trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước của thành phố.

Trước mắt, sẽ nghiên cứu một số cơ chế, chính sách về chế độ trợ cấp, phụ cấp cán bộ được điều động về các vùng sâu, xa trung tâm, cán bộ luân chuyển; bổ sung các chính sách thu hút nhân tài, tài năng trẻ, chế độ về nhà ở công vụ  đối với cán bộ công chức, viên chức.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá