Hà Nội sẵn sàng chống ngập

TPO – Đề phòng bão số 1 gây ngập lụt tại Thủ đô, các đơn vị liên quan đang gấp rút hoàn thành các khâu chuẩn bị cho việc tiêu thoát nước và đảm bảo đời sống người dân.

Hà Nội sẵn sàng chống ngập

Sáng nay, 17 – 7 tại trạm bơm Yên Sở, chín tổ máy với công suất 160.000m3 nước/ giờ sẵn sàng vận hành nếu úng ngập xảy ra. Đây là nơi tiêu úng 2/3 lượng nước của Thủ đô.

Ông Trần Trọng Văn – Phó tổng giám đốc Cty TNHH Nhà nước một thành viên thoát nước Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã đưa mực nước các hồ điều hòa xuống mức thấp nhất để tăng khả năng chứa nước. Kênh thông thường đã xuống mức 2.4m và kênh khẩn cấp nối với các hồ điều hòa là 1.55m. Song song với đó là nâng cấp hệ thống điện, nâng cao mặt sàn bơm để trạm bơm không bị ngập nước trong trường hợp nước dồn dập đổ về”.

Cùng với Yên Sở, trạm Đông Mỹ cũng đã chuẩn bị các phương án tiêu thoát nước trong trường hợp bão Côn Sơn gây mưa lớn ở Hà Nội. Công suất của trạm bơm Đông Mỹ là 24.000m3 nước/ giờ.

Đến thị sát trạm Đông Mỹ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trịnh Duy Hùng lưu ý, khâu quan trọng là ứng trực khi xảy ra ngập lụt, nạo vét khơi thông hệ thống mương, cống rãnh, thu gom nước về các trạm bơm. Các điểm úng ngập cục bộ được khảo sát để có giải pháp cụ thể, như sử dụng xe hút nước.

Rút kinh nghiệm trận lụt cách đây vài hôm, lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các chủ đầu tư dự án chỉnh trang đô thị cùng vào cuộc xử lý để tiêu thoát nước. Cụ thể, tại mương Thái Hà, đoạn cống đang thi công dở dang, gây ra tình trạng ngập úng nặng cho các khu vực Thái Hà, Thái Thịnh, Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng... Ông Hùng yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương xử lý đất cát, khơi thông dòng chảy để đảm bảo tiêu thoát nước.

Cty TNHH Nhà nước một thành viên thoát nước Hà Nội đã huy động 50 xe hút nước di động và gần 2.000 công nhân túc trực, ứng phó với bão số 1. Các hồ điều hòa cũng đã được hạ mực nước về mức thấp nhất để đề phòng mưa lớn.

Đơn vị này cho biết, ít nhất 25 điểm ngập sẽ xuất hiện trong và sau bão số 1. Cụ thể, các tuyến phố: Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt, ga Hà Nội, Ngã 5 Bà Triệu, Hai Bà Trưng - Hàng Bài, Trường Chinh, Nguyễn Khuyến - Nguyễn Du, bê tông Thịnh Liệt, Thái Hà, Cát Linh, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng - Hồ Đắc Di - Tây Sơn, Chùa Bộc, Tôn Thất Tùng, Láng Hạ, Thái Thịnh;

Định Công, Trương Định, Pháp Vân, Giải Phóng, Ngọc Hồi, Nguyễn Đức Cảnh, Đại La, Minh Khai - Thanh Nhàn, Pháp Vân-Tam Chinh;

Nguyễn Văn Cừ, Ngã ba cầu Chui, chân cầu Vĩnh Tuy, đường dẫn lên cầu Thanh Trì. Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Lê Văn Lương. Đội Cấn – Liễu Giai.

Theo Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), đơn vị này đã báo cáo với UBND TP Hà Nội về việc sẽ cắt điện các khu vực bị ngập do mưa bão gây ra. Tờ rơi hướng dẫn cách xử lý hệ thống điện trong nhà khi mưa bão xảy ra như tuyệt đối không nên tiếp xúc với thiết bị có điện khi nền, tường nhà bị ngấm nước cũng đã được phát ra.

EVN Hà Nội khuyến cáo các gia đình nên tự cắt điện ngay lập tức khi thấy nhà có khả năng bị ngập.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá