Hà Nội sắp tăng giá nước?

Giá nước sạch trên địa bàn Hà Nội sắp tới có thể tăng lên tới mức từ 4.000 đồng – 12.000 đồng/m³. Mức đang thực hiện là từ 2.800 đồng – 7.500 đồng/m³.

Theo lý giải của Tổ công tác liên ngành của thành phố về vấn đề này tại cuộc họp với báo chí sáng nay, 16/9, việc tăng giá nước vẫn đảm bảo những mục tiêu an sinh xã hội với giá bán nước sạch cho những hộ (4 người) dùng nước ở mức đến 16m3/ tháng là 4.000 đồng/m³, chỉ bằng 85% giá thành.

Một điểm mới khác là nước phục vụ mục đích công cộng (cấp tại các họng nước cứu hỏa, máy nước công cộng, nước cấp bằng xe stéc cho những khu vực khó khăn trước đây vốn không thu tiền…), nay sẽ được tính 4.700 đồng/m³ và do ngân sách nhà nước chi trả cho Công ty kinh doanh nước sạch.

Đây là giá nước xây dựng trên phương án tỷ  lệ nước bị thất thoát, thất thu chỉ là 29%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ thất thoát, thất thu được coi là cơ sở tính giá nước hiện hành (35%). Phương án thu cụ thể và thời điểm áp dụng sẽ được UBND TP Hà Nội quyết định sau khi trưng cầu ý kiến từ Mặt trận Tổ quốc TP và giới truyền thông.

Theo Bình An
SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá