Hà Nội: Sau khiếu nại, chỉ số công tơ giảm đột ngột

TP - Nhiều hộ dân KTT Văn Chương cho biết, có khiếu nại về chất lượng của công tơ thay mới, đột nhiên chỉ số của nhiều công tơ... giảm, không “phi mã”, cho dù tiêu thụ điện của dân không giảm.

Liên quan đến việc “thay công tơ mới, tiền điện tăng vọt” tại khu tập thể Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội), chiều qua (8/5), bà Quản Thị Hằng, Phó Giám đốc Chi nhánh Điện lực Đống Đa (ĐLĐĐ) cho biết:

Việc gia đình ông Phạm Minh Đóa và một số hộ dân ở khu tập thể Văn Chương có ý kiến về tốc độ của những chiếc công tơ điện được thay mới đã được Cty Điện lực Hà Nội và Chi nhánh ĐLĐĐ xem xét.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, đến chiều 8/5 mới chỉ có 1/247 chiếc công tơ thay mới tại khu tập thể Văn Chương được đưa đi kiểm định.

Lý do bà Hằng đưa ra là trong số những công tơ có vấn đề thì chỉ có hộ gia đình ông Đóa là có đơn trực tiếp kiến nghị về chất lượng công tơ.

 “Các hộ dân khác sẽ tiếp tục theo dõi xem chỉ số điện trong tháng có tăng lên bất thường không và nếu tăng lên bất thường, chủ hộ phải có đơn kiến nghị mới được ngành điện xem xét”- Bà Hằng nói.

Hiện chiếc công tơ của nhà ông Phạm Minh Đóa được gửi tới Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Nội để kiểm định chất lượng. Nếu vẫn không đồng ý với kết quả kiểm định, người dân có thể yêu cầu được kiểm định tại một địa chỉ tùy chọn khác nhưng phải chịu mọi phí tổn. Kết quả kiểm định sẽ được thông báo cho ĐLĐĐ vào ngày 10/5.

Tuy nhiên, người dân khu tập thể Văn Chương vẫn bức xúc về cách giải thích của ngành điện. Theo các hộ dân, ĐLĐĐ giải thích chỉ số của công tơ mới tăng vùn vụt do “sự chuyển mùa và khói bếp than là hoàn toàn vô lý”.

Nhiều người còn cho rằng, việc kiểm tra công tơ chỉ mang tính hình thức. Trước đó, nhiều hộ dân khu TT Văn Chương đã tổ chức một cuộc họp dân có mời ĐLĐĐ nhưng không có đại diện nào đến dự.

Có một điều kỳ lạ, nhiều hộ dân ở khu tập thể Văn Chương cho biết: Ngay sau khi có sự khiếu nại về chất lượng của những công tơ thay mới thì chỉ số của nhiều công tơ đã đột ngột giảm, không còn “phi mã” mặc dù mức độ sử dụng điện của các hộ dân không hề giảm.

Chẳng hạn, hệ thống chiếu sáng cầu thang khu B2, trung bình từ 45-48 số điện/tháng. Khi thay công tơ mới (từ 10/3), hệ thống này lại tiêu tốn hết 97 số (tăng 200%).

Nhưng sau khi dân có ý kiến, thì chiếc công tơ này chỉ có 2 số điện trong cả tháng 4! Khi hỏi nhân viên thu tiền lại trả lời là do ghi nhầm!

Sự lên xuống thất thường của chỉ số công tơ thay mới đã làm người dân khu tập thể Văn Chương mất lòng tin vào ĐLĐĐ và  họ yêu cầu phải có một cơ quan kiểm định trung gian vào cuộc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng