Hà Nội sẽ báo cáo tường tận những thông tin Thủ tướng nêu

TPO - Phát biểu trước đông đảo cán bộ công nhân viên Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, riêng về lĩnh vực giao thông thành phố sẽ khắc phục những tồn tại và “có trách nhiệm giải trình cho cấp trên để mọi người cùng hiểu”.

Việc phê duyệt hàng loạt nhà cao tầng nội đô Hà Nội là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông
Việc phê duyệt hàng loạt nhà cao tầng nội đô Hà Nội là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông
Tại buổi họp tổng kết và triển khai công tác năm 2017 của Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội chiều 4/1, ý kiến của Thủ tướng về việc Hà Nội cấp phép hàng loạt chung cư cao tầng dẫn đến quá tải hạ tầng giao thông, môi trường được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại.
  

Xung quanh ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, vị lãnh đạo thành phố cho rằng, riêng lĩnh vực giao thông cho đến giờ phút này chưa có một Bộ ban ngành nào di dời bàn giao bất cứ một trụ sở nào cho Hà Nội. Thứ hai là bệnh viện di dời rồi nhưng cũng chưa có bệnh viện nào bàn giao lại. Thậm chí có bệnh viện còn xây thêm, ví dụ như bệnh viện Việt Đức còn chất tải thêm. Thứ ba, ông Chung đặt vấn đề, chúng ta nghĩ gì khi xe ô tô Hà Nội hiện đã 570 nghìn chưa kể xe các lực lượng vũ trang, các tỉnh thành về Hà Nội; 5,2 triệu xe máy. 

"Quanh ý kiến của Thủ tướng, tôi nêu những con số thế này để chúng ta cùng suy ngẫm", ông Chung phát biểu.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tuần sau thành phố Hà Nội sẽ có báo cáo tường tận đầy đủ với Thủ tướng về dự án ở Giảng Võ (quận Ba Đình), dự án số 3 Lương Yên (quận Hai Bà Trưng).

“Năm qua, áp lực cá nhân, áp lực của Ban cán sự Ủy ban rất lớn. Nhưng phát biểu trong tất cả các hội nghị, nguyên tắc của tôi là không bao giờ đổ lỗi cho thế hệ trước. Chúng ta cứ bình tĩnh khắc phục dần và có trách nhiệm giải trình cho cấp trên để mọi người cùng hiểu. Án tại hồ sơ, hồ sơ còn trình tự giải quyết, còn có ý kiến từng người ở đấy”, ông Chung nói. 

Đồng thời, vị Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng cho biết, thời gian tới thành phố sẽ tổ chức cuộc thi lớn về giải pháp giảm ùn tắc giao thông có sự tham gia của các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia hàng đầu quốc tế...

Trước đấy, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến ùn tắc giao thông tại Thủ đô Hà Nội ngày càng trầm trọng là vì chính quyền cho phép xây dày đặc các chung cư cao tầng.

“Chung cư cao tầng liên tục như thế là do cấp phép, không thể chối bỏ nguyên nhân này. Đây là bài học kinh nghiệm trong quản lý quy hoạch mà tới đây Hà Nội phải xử lý”, Thủ tướng nêu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá