Hà Nội: Sẽ cấp "sổ đỏ" cho người không có hộ khẩu

Có công việc ổn định tại Hà Nội, được tổ chức, đơn vị quản lý lao động trực tiếp xác nhận; có đăng ký tạm trú tại Hà Nội liên tục trong một thời gian nhất định... sẽ được cấp sổ đỏ.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất Hà Nội, hiện có tới 4.988 trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đang xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Con số không lớn, nhưng từ lâu đã trở thành vấn đề bức xúc trong một bộ phận dân cư vì theo quy định "không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn (diện KT3) thì chưa được cấp GCNQSDĐ).

Để sớm tháo gỡ vấn đề này, lãnh đạo TP Hà Nội đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương xây dựng Quy định về cấp GCNQSDĐ cho các trường hợp này, khi đã mua nhà, đất và ở ổn định tại Hà Nội.

Theo kiến nghị ban đầu, người được thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc, đúng pháp luật hoặc bản án có hiệu lực phù hợp với quy định của pháp luật thì được làm các thủ tục nhận chuyển quyền sử dụng đất và được cấp GCNQSDĐ mới quy định tại Luật đất đai 2003 (kể cả khi không thực sự cư trú trên địa bàn Hà Nội).

Nếu người nhận quyền sử dụng đất (diện KT3) của người đã có GCNQSDĐ, nhưng chưa có (không có) hộ khẩu thường trú thì vẫn được làm các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và cấp "sổ đỏ" khi hội tụ những điều kiện sau: Có công việc ổn định tại Hà Nội, được tổ chức, đơn vị quản lý lao động trực tiếp xác nhận; có đăng ký tạm trú tại Hà Nội liên tục trong một thời gian nhất định, được chính quyền địa phương xác nhận...

Theo đề xuất này, TP sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp là nhà khoa học, nghệ nhân... có đóng góp cho sự nghiệp xây dựng Thủ đô, có mua nhà ở Hà Nội nhưng chưa được cấp "sổ đỏ" và cũng thuộc diện KT3.

Tuy nhiên, trường hợp không có hộ khẩu thường trú nhận chuyển nhượng nhà, đất thuộc quy định tại Điều 6 Quyết định số 23/2005/QĐ-UB thì không được cấp GCNQSDĐ.

Theo Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Hà Nội, trong tuần này, Sở sẽ hoàn thành bản dự thảo để trình UBND TP xem xét vào đầu tuần sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá