Hà Nội sẽ có quy định quản lý chó nuôi ở các khu du lịch

TPO - Đây là một trong những nội dung vừa được UBND Thành phố Hà Nội thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo thành phố tại cuộc họp về việc kết quả tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Việc thả chó, dắt chó đi dạo trong các tuyến phố đi bộ gây nhiều lo ngại cho du khách.
Việc thả chó, dắt chó đi dạo trong các tuyến phố đi bộ gây nhiều lo ngại cho du khách.
Theo đó, UBND Thành phố thống nhất tiếp tục tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đến ngày 30/6/2017 để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá, hoàn chỉnh chất lượng; cân đối thời lượng tổ chức các sự kiện phù hợp theo các mùa trong năm; bổ sung tổ chức vào các ngày nghỉ lễ lớn trong năm, không tổ chức vào dịp tết Âm lịch.
  

Giao UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì sơ kết, đánh giá tổng thể kết quả thực hiện thời gian vừa qua; phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức phỏng vấn, lấy ý kiến người dân và các cơ quan liên quan, tuyên truyền thông tin rộng rãi tới dư luận; UBND quận Hoàn Kiếm chủ trì, xây dựng Đề án chi tiết kế hoạch tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận (bao gồm cả khoảng thời gian tiếp tục thí điểm đến ngày 30/6/2017) với mục tiêu tạo ra không gian văn hóa, du lịch; các hoạt động thương mại chỉ mang tính chất phục vụ, không lấy làm làm mục tiêu chính, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 31/12/2016.

Thành phố yêu cầu xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể theo tuần, tháng, năm cho các hoạt động văn hóa, biểu diễn, giao lưu, ẩm thực, lễ hội... thông tin trên các trang mạng, quảng cáo, sách báo, tạp chí du lịch để nhân dân và khách du lịch biết đến, tham dự; Quản lý, kiểm soát hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh dịch vụ, bán hàng; có phương án thu phí và khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia tài trợ kinh phí, tổ chức các chương trình văn hóa, lễ hội nêu trên nhằm phục vụ người dân tốt nhất.

Khẩn trương hoàn thành triển khai thực hiện Dự án cải tạo chỉnh trang các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm; Tổ chức làm sạch hồ Hoàn Kiếm, vận động nhân dân dỡ bỏ mái che mái vẩy, chuyển kinh doanh các mặt hàng phù hợp với không gian đi bộ; sắp xếp cửa hàng sạch đẹp, văn minh trật tự; Trang trí hoa trên mặt tiền công trình; bổ sung vị trí đặt đồng hồ (khôi phục kiến trúc cổ); Hoàn chỉnh các quy định và nội quy tuyến phố đi bộ; Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai dự án cải tạo vỉa hè, vườn hoa xung quanh hồ và làm sạch nước Hồ Hoàn Kiếm xong trước tháng 6/2017; Chuẩn bị công tác cải tạo toàn diện bề mặt khu phố cổ trong năm 2017, sau khi thực hiện cải tạo xong mới xem xét mở rộng phạm vi không gian đi bộ.

Đoàn Thanh niên Công an Thành phố và Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh Thủ đô tiếp tục đảm nhận các điểm trông giữ xe đến hết Tết âm lịch; sau Tết âm lịch cho phép UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu tổ chức đấu thầu giao cho các đơn vị quản lý kinh doanh điểm trông giữ xe trên cơ sở ban hành quy chế chặt chẽ; chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp vi phạm; Phối hợp với Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải nghiên cứu lắp đặt hệ thống cổng điều khiển tự động ngăn xe ô tô, xe máy vào các tuyến phố đi bộ trong thời gian tổ chức đi bộ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng các sở, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng quy định về quản lý chó nuôi trên địa bàn thành phố (lưu ý các khu vực đô thị và du lịch) báo cáo UBND thành phố xem xét, ban hành trước ngày 28/2/2017.

Xung quanh việc thí điểm các tuyến phố đi bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm, thời gian qua dư luận bức xúc vì nhiều giống chó to, chó dữ tràn ngập phố đi bộ. Hầu như đều không có rọ mõm, khiến trẻ em, người già, thậm chí thanh niên khiếp sợ. Chỉ một chút lơ đãng của chủ nhân, chó có thể lao ra gây hại cho người xung quanh. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, theo  quy định khi dắt chó ra đường bắt buộc phải rọ mõm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng