Hà Nội sẽ công khai việc di dời cây xanh

TPO - Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội vào sáng nay (23/6), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Sau khi tính toán xong, thành phố sẽ công khai toàn bộ việc di chuyển, đánh chuyển các cây xanh trên các tuyến phố”.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi tiếp xúc cử tri

Xin ý kiến để xử lý bùn Hồ Tây, Hoàn Kiếm

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội vừa trải qua đợt nắng nóng cao độ, nhiệt độ lên tới hơn 45 độ C. Đây là đợt nắng nóng bất thường mà 40 năm Hà Nội mới gặp lại. Trong số các nguyên nhân gây nắng nóng, có nguyên nhân từ việc lấp ao hồ và vấn đề cây xanh như cử tri phản ánh.

Ông Chung cho biết, tại các quận nội thành Hà Nội hiện còn 122 hồ và rộng 1.097 ha, ngoại thành có 150 hồ, rộng 534 ha. “So với đô thị ở các nước xung quanh, Hà Nội có tỷ lệ ao hồ nhiều nhất”, ông Chung so sánh.

Theo Chủ tịch Hà Nội, trong các năm vừa qua, thành phố đã kè các ao hồ này. Từ tháng 3/2016, thành phố đã thực hiện kế hoạch toàn diện để xử lý ô nhiễm tại các ao hồ. Hiện 122 hồ đã được xử lý xong.

"Còn Hồ Tây và hồ Hoàn Kiếm, thành phố đang xin ý kiến Bộ Văn hóa và các cơ quan chuyên ngành để xử lý bùn và ô nhiễm để đảm bảo sạch sẽ", ông Chung nói.

Theo ông Chung, việc có nhiều ao hồ tạo không khí mát mẻ. Trong những năm qua, khi thực hiện nghị quyết lần thứ 16 của Đảng bộ thành phố Hà Nội, thành phố đã xây dựng kế hoạch xây thêm 25 công viên và trong các công viên đào thêm 25 hồ, trong vòng 5 năm 2016 – 2020. Hiện Hà Nội đã đào được thêm hồ Bắc Mai Dịch, hồ công viên Nhân Chính, còn hồ Công viên ở khu Cầu Giấy đã khởi công.

Công khai việc di dời cây xanh

Liên quan vấn đề cây xanh, ông Chung cho biết, tới 31/12/2015, tính trung bình 1 người dân Hà Nội có 6,7-,68 m2 cây xanh và sẽ phấn đấu tới năm 2020, diện tích cây xanh đạt từ 10-11 m2/người.

Để thực hiện mục tiêu này, thành phố đã đưa ra chương trình 1 triệu cây xanh. Tính từ 1/1/2016 tới nay, Hà Nội đã trồng được 320.000 cây xanh. Số cây xanh được trồng tại 5 nơi: Trồng bổ sung tại các công viên xây dựng mới; tại 2.592 trường học (sẽ trồng 32.000 cây xanh, phấn đấu đến hết năm 2018 sẽ trồng xong tại các trường học); trồng bổ sung trên các tuyến phố mà trong nhiều năm cây bị đổ, mục nát; trồng trên các tuyến đường xây dựng mới; khuyến khích người dân trồng tại khuôn viên nhà riêng, các cơ quan nhà nước, công ty tư nhân. 

“Theo các nhà khoa học, cây xanh khi trồng trong năm thứ nhất sẽ có tán rộng khoảng 1,5-2 m2/ người. Sau 3 năm, tán cây sẽ rộng 6-8 m2/người và sau 5 năm sẽ đạt 12-15 m2, tới năm thứ 7 sẽ đạt 18-22 m2. Như vậy sau 5 năm, 1 triệu cây xanh sẽ tạo ra 15-18 triệu m2 cây xanh và 7,5 triệu người dân sẽ tăng thêm 2,5-2,7m2 cây xanh và hoàn toàn đạt được chỉ tiêu 10m2 cây xanh/người đã đề ra. Theo các nhà khoa học, nếu một đô thị có mật độ cây xanh từ  9-10 m2/người sẽ giảm được 1-1,5 độ C trong những ngày nắng nóng”, ông Chung cho hay.

Ông Chung cũng cho biết, trong quá trình phát triển của đô thị nói riêng và của cả nước nói chung, không tránh khỏi việc phải đánh chuyển, chặt hạ các cây xanh ở một số thời điểm do trùng với quy hoạch cần mở rộng các tuyến đường, mở rộng các khuôn viên. Thế nên để phát triển kinh tế, phát triển giao thông phải chặt hạ các cây đã quá già. 

Về 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng, theo ông Chung, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các ban ngành rất cân nhắc việc chặt hạ. Nhưng việc mở rộng tuyến đường vành đai 3 không chỉ để tránh ùn tắc giao thông, mà còn để Bộ Giao thông Vận tải có thể thi công đường trên cao với nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản. “Nếu đến ngày 31/7, chúng ta không thi công, Nhật Bản sẽ rút vốn ODA về”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, trong quá trình khảo sát, tuyến đường này được quy hoạch từ 1992, tức là sau khi Hà Nội làm xong cầu Thăng Long. Đa số cây xà cừ được trồng trên tuyến đường này từ năm 1992-1996, giờ có độ tuổi hơn 20 năm.

Ông Chung nêu: “Bộ rễ các cây này có đường kính 3m và phải đào hố sâu tới 1,5m. Hiện không có vỉa hè nào ở Hà Nội có thể đáp ứng để trồng lại.

Vì vậy chỉ có thể trồng lại những cây xà cừ vào các công viên mới. Tuy nhiên không thể trồng tất cả xà cừ trong công viên vì phải trồng thêm hoa và các loại cây khác. Chính vì vậy, Hà Nội lên kế hoạch đánh chuyển các cây thẳng, còn khả năng phát triển. Còn những cây cong, không có thể phát triển, sẽ chặt hạ để bán gỗ. Trong quá trình làm, thành phố sẽ tính toán hiệu quả kinh tế nhất”, ông Chung bày tỏ.

Chủ tịch Hà Nội nói thêm, chi phí đánh chuyển 1 cây xà cừ lớn vào khoảng 25-40 triệu đồng, trong khi chi phí trồng mới cây xanh có đường kính 20-25 cm chỉ khoảng 3,2 triệu đồng/cây. Như vậy có thể trồng 13-18 nghìn cây mới mà có giá trị hơn cây xà cừ.

“Sau khi tính toán xong, thành phố sẽ công khai toàn bộ việc di chuyển, đánh chuyển các cây xanh trên các tuyến phố”, ông Chung cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá