Hà Nội: Sẽ đề nghị "cắt ngọn" các công trình sai phạm

TP - Theo ông Bùi Văn Chiểu- Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Sở sẽ đối chiếu với quy hoạch để quyết định “cắt ngọn” hay cho tồn tại có điều kiện đối với các công trình xây dựng sai phép.

>> Hà Nội: Phát hiện thêm tòa nhà 31 tầng xây dựng không phép

Công trình số 9 Đào Duy Anh
Chiều 8/3, ông Bùi Văn Chiểu-Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở này đã có một cuộc họp để trình bày các phương án xử lý (phương án cắt ngọn; và phương án cho tồn tại có điều kiện) với một số đơn vị chuyên môn của Bộ Xây dựng (Thanh tra, Vụ QH-KT, Xây lắp…), nhằm tham khảo ý kiến chuyên môn của bộ này trước khi quyết định đưa ra phương án cuối-phương án khung để trình thành phố phê duyệt.

Theo ông Bùi Văn Chiểu, cuộc họp này nhằm tư vấn chuyên môn và tham khảo ý kiến của Bộ Xây dựng đối với các phương án xử lý, đồng thời đối chiếu với các văn bản pháp luật hiện có, để chọn ra phương án tối ưu nhất, áp dụng cho từng công trình cụ thể khi xử lý.

“Thành phố sẽ chủ động xử lý các công trình sai phạm theo hướng xây dựng khung chế tài, rồi giao cho các quận thực hiện, chỉ khi không giải quyết được thì mới phải xin ý kiến Thủ tướng”- Ông Chiểu nói

Ông Chiểu cũng cho biết, cuộc họp chưa đặt ra vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm, đó là: những công trình sai phép, vượt phép này có phù hợp với quy hoạch chung của Thành phố hay không?

“Vấn đề này phải do phía quy hoạch-kiến trúc thẩm định, đối chiếu từ quy hoạch chung của Thủ đô đã được phê duyệt trước đây, rồi mới có thể kết luận. Tất nhiên, khi đề xuất phương án xử lý từng công trình, chúng tôi sẽ đối chiếu với quy hoạch để quyết định “cắt ngọn” hay cho tồn tại có điều kiện. Nếu vi phạm nghiêm trọng quy hoạch, Sở sẽ đề xuất cắt ngọn”- Ông Chiểu nói.

Dự kiến, các chuyên gia của Bộ Xây dựng sẽ có ý kiến đóng góp cho các phương án được Sở Xây dựng đưa ra lấy ý kiến ngay trong ngày hôm nay (9/3). Sau đó, các phương án này sẽ được trình lên lãnh đạo thành phố quyết định.

Được biết, đến nay, chủ đầu tư của tất cả các công trình sai phạm “nổi cộm” (trong đó công trình tại số 2/31 Nguyễn Chí Thanh trước đó đã xin tự cắt ngọn), đều đã có báo cáo đề nghị thành phố xin được “phạt cho tồn tại”.

* Chiều 8/3, Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang nghiên cứu xem xét xử lý kiên quyết, dứt điểm những công trình sai phạm.

Phương án với từng công trình là khác nhau: có thể xử phạt cho tồn tại hoặc  tịch thu toàn bộ các tầng sai phạm. Nếu cho tồn tại, mức phạt có thể sẽ cao hơn nhiều mức 70 triệu đồng, và TP sẽ có chế tài riêng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá